Rất nhiều môi giới bất động sản và cả nhà đầu tư địa ốc gặp phải trường hợp đầu tư mất tiền oan do không nắm được quy trình đầu tư. Một số kỹ năng cần thiết sau đây bạn có thể bổ sung trước khi mua, thuê hay đầu tư nhà đất …

4 kỹ năng cần thiết khi mua, thuê và đầu tư bất động sản

1. Kỹ năng điều tra tài sản

Đây là kỹ năng đầu tiên mà người mua hay đầu tư bất động sản cần biết, điều tra tài sản giúp bạn hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải. Chẳng hạn như mua xong tài sản mới biết thuộc diện quy hoạch hay bị tranh chấp. Mua xong mới biết bất động sản đó gặp vấn đề về tính pháp lý không thể làm sổ đỏ hay sổ hồng.

Nhiều nhà đầu tư, người mua bất động sản thường bỏ qua khái niệm điều tra tài sản bởi họ đặt niềm tin vào môi giới hay nghe chủ nhà là chính.

2. Kỹ năng định giá tài sản

Chắc hẳn nhà đầu tư, nhà kinh doanh bất động sản đều biết tới câu “Không có bất động sản đẹp chỉ có bất động sản sinh lời. Tức bạn phải định giá tài sản đó bằng nhiều phương pháp giả định tài sản khác nhau kể cả bất động sản cũng vậy. Rất nhiều người vì không biết hoặc không có bất cứ tiêu chí nào cả nên họ thường bị mua với giá cao hơn giá trị thực tế. Thế nhưng bạn cần biết rằng có 1 tư duy rất quan trọng khi mua bất động sản đó là kiếm tiền ngay khi mua. Lợi nhuận xác định lúc mua chứ không phải lúc bán vì thế nếu biết định giá bạn sẽ biết được giá trị ở thời điểm hiện tại cao hay thấp hơn giá thị trường.

Chẳng hạn, giá tài sản 6 đồng bạn định giá tài sản đó trị giá 8 đồng – 10 đồng hoặc tài sản đó bạn định giá chỉ 6 đồng nhưng tài sản đó phát giá 10 đồng.

4 kỹ năng cần thiết khi mua - thuê - đầu tư bất động sản

3. Kỹ năng đàm phán

Chuẩn bị cho mình kỹ năng đàm phán tốt có thể giúp bạn tiết kiệm từ vài chục triệu thậm chỉ lên tới tiền tỷ sau mỗi thương vụ giao dịch mua bán. Kỹ năng đàm phán là cả nghệ thuật để hỗ trợ bạn mang về nhiều lợi ích cho mua bán hay giao dịch bất động sản. Ví dụ cụ thể về kỹ năng đàm phán, trả giá cho bạn dễ hình dung như sau:

1 mảnh đất được phát giá bán 2 tỷ do gia chủ đưa ra, người mua trả giá 1,2 tỷ và 2 bên thuận mua vừa bán ở mức giá 1,4 tỷ đồng. Tại sao lại có thương lượng như vậy?

Trước tiên lời đề nghị đầu nên bạn có thể không biết được chủ nhà đang có nhu cầu bán BĐS với mục đích gì. Nhiều trường hợp chủ nhà đang cần tiền gấp hay không biết ngày xưa giá họ mua bao nhiêu nên bạn cứ trả ở mức giá phù hợp nhất mình có thể mua sau đó thương lượng tăng dần. Đừng ngại trả giá thấp.

Ngoài ra quá trình đàm phán không chỉ riêng về giá mà còn rất nhiều yếu tố như tiến độ thanh toán, tiền cọc, thời gian, sửa chữa, chi phí giấy tờ, … Do vậy bạn không nên hiểu sai đàm phán chỉ có mỗi giá.

4. Kỹ năng gọi vốn

Khi bạn biết cách gọi vốn bạn sẽ chủ động trước những cơ hội đến với mình. Chẳng hạn như khi bạn thấy thông tin có 1 căn nhà bán giá 5 tỷ, thị trường đang bán 7 tỷ, mỗi tháng cho thuê 30 triệu/ tháng nhưng vì cần tiền nên chủ nhà quyết định bán. Vấn đề hiện tại tiền mặt bạn có chỉ hơn 1 tỷ nếu biết gọi vốn bạn sẽ liên hệ hợp tác với nhà đầu tư khác để xử lý thành công cơ hội, tức bạn mua vào rồi bán lại ra cũng lời 1,5 tỷ. Sau đó bạn hoàn tiền và lợi nhuận đã thỏa thuận với bên gọi vốn. Đây là một lợi thế lớn nếu bạn có kỹ năng gọi vốn.

Tóm lại, trước mỗi giao dịch mua bán hay đầu tư bất động sản bạn nên đặt ra 4 câu hỏi:

– Đã tiến hành điều tra bất động sản đó chưa?

– Đã tiến hành định giá tài sản đó chưa?

– Đã chuẩn bị cho tiến trình đàm phán hay chưa?

– Nếu thiếu tiền đã chuẩn bị sẵn sàng phương án kêu gọi vốn hay chưa?

Sai lầm thông thường của người mua, người bán và nhà đầu tư khi bước chân vào giao dịch là không tiến hành điều tra nên dễ gặp phải những rủi ro. Vì thế bạn nên nắm cho mình những điểm cơ bản trên để đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho suất đầu tư sắp tới.

Nguồn: landber.com