Bất động sản vẫn luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lợi lớn, nhưng mới đầu không phải bất cứ ai cũng có đủ số tiền nhàn rỗi để tham gia và nhiều người phải đi vay mượn từ ngân hàng. Câu hỏi đặt ra là liệu có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư nhà đất hay không? Và nếu vay thì làm như thế nào để ít rủi ro nhất?

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà hay không?

Khi vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản đồng nghĩa với việc bạn đang đẩy bản thân mình đối mặt với rủi ro. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Nếu không tính toán cẩn thận hoàn toàn bạn có thể đẩy bản thân mình vào cảnh nợ nần.

Chính vì điều đó nên nhiều người thường rất băn khoăn, đắn đo không biết mình nên vay tiền đầu tư bất động sản hay không? Hay là đợi tích lũy đến khi đủ tiền?. 

Nhưng bạn nên nhớ rằng bất động sản được xem là một trong những kênh đầu tư có giá trị gia tăng rất nhanh chóng theo thời gian. Và ngay cả khi bạn ngủ, bạn ăn hay làm bất cứ điều gì thì bất động sản vẫn sinh lợi cho bạn từng giờ một. Chúng ta xem thử một trường hợp giả định dưới đây sau khi vay tiền mua nhà 10 năm, tất nhiên đây chỉ là trường hợp giả định nhưng thị trường hiện đang đi nhiều theo mô típ’ này.

Ví dụ: 

  • Lãi suất vay ngân hàng 9%/năm
  • Mỗi năm giá trị bất động sản gia tăng thêm 10%
  • Nếu không vay mua nhà mà chọn tích lũy thì tiền thuê nhà 1 tháng là 8 triệu

Qua ví dụ tham khảo trên bạn sẽ dễ dàng thấy được cái lợi lớn của việc vay tiền đầu tư bất động sản. Đó chính là có thể sở hữu được nhà đất và chủ động bán ra khi thị trường thuận lợi.

Vay tiền ngân hàng đầu tư vào loại hình nhà đất nào thì ít rủi ro?

1. Đất nền

Đất nền được xem là kênh đầu tư được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính thanh khoản cao. Khả năng sinh lợi lớn trong thời gian ngắn. Thông thường mức lợi nhuận có thể lên đến
15-30% một năm. Cá biệt ở thời điểm thị trường thuận lợi, xuất hiện các cơn sốt đất, người đầu tư hoàn toàn có thể đạt mức lợi nhuận như vậy chỉ trong vòng một tháng.

Nhưng sinh lợi lớn tất nhiên sẽ đi kèm với rủi ro cũng cao. Nhất là đầu tư khi thị trường xuất hiện các cơn sốt đất ảo. Bạn sẽ hoàn toàn không biết khi nào “bong bóng giá” sẽ vỡ và liệu bạn có phải người ôm hàng cuối cùng hay không. Khi thị trường đóng băng thì ngay lập tức giá đất sẽ tụt thảm hại nhưng vẫn không bán được. Và khoản tiền vay ngân hàng sẽ là món nợ khổng lồ.

Đất nền được xem là kênh đầu tư sinh lợi rất tốt. Tuy vậy cần cẩn thận rủi ro pháp lý, nhất là khi vay tiền ngân hàng đầu tư

Đó là chưa kể đến năm 2019 vừa qua, khi bóng ma về lừa đảo đất nền, bán dự án ma bao trùm lên thị trường. Chính vì thế, nếu muốn vay tiền ngân hàng đầu tư đất nền bạn nên đặt an toàn lên ưu tiên hàng đầu. Lựa chọn các dự án rõ ràng, minh bạch về pháp lý.

2. Căn hộ chung cư:

Ngày nay, sống tại căn hộ chung cư có thể nói đang là xu hướng sống quá phổ biến bởi bối cảnh đất chật người đông. Và các căn hộ chung cư còn có thể cung cấp nhiều tiện ích sống khác cho người sở hữu.

Đầu tư vào loại hình này được đánh giá là khá ít rủi ro, tuy vậy tính thanh khoản và sinh lợi sẽ không cao được như đất nền. Một cách được khá nhiều người vay tiền ngân hàng đầu tư căn hộ chung cư thực hiện đó là thường sẽ cho thuê lại căn hộ đó trong thời gian đầu, có thể là  2-3 năm hoặc lâu hơn. Đây được xem như biện pháp giảm áp lực tài chính khi vay tiền ngân hàng thời gian đầu.

Sau một thời gian cho thuê, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lấy lại nhà để ở, hoặc bán ra khi thị trường thuận lợi. Việc có thể cho thuê sẽ là lợi thế lớn của vay tiền ngân hàng đầu tư căn hộ chung cư so với đất nền.

 

Làm sao để cho thuê và bán căn hộ được nhanh chóng đúng thời điểm là điều người vay tiền ngân hàng đầu tư phải quan tâm

Tuy vậy, rủi ro của hình thức này lại nằm ở tính thanh khoản và mức tăng lợi nhuận. Rất có thể sau một thời gian cho thuê mà lợi nhuận vẫn không thể tăng đến như kỳ vọng. Hoặc vì sự cạnh tranh lớn nên bạn khó bán được nhà thì bạn hoàn toàn có thể bị lỗ.

Chính vì vậy, việc chọn dự án đầu tư ban đầu và có thể bán được căn hộ nhanh chóng khi thị trường thuận lợi là mấu chốt của thành công.

3. Mua nhà cũ, nhà nát và cải tạo:

Đây cũng là hình thức kinh doanh được nhiều người tiến hành. Vay tiền ngân hàng để có vốn và tìm mua các căn nhà cũ, nhà nát cải tạo lại và bán để kiếm lợi từ tiền chênh lệch.

Tuy nhiên để thực hiện được điều này đòi hỏi bạn phải am hiểu nhiều về thị trường, biết đâu là khu vực có nhu cầu nhà ở cao. Bên cạnh đó, phải cân đối được bài toán tài chính giữa tiền vay ngân hàng, tiền cải tạo, nâng cấp nhà và số tiền kiếm được từ việc bán lại.

Và quan trọng sau khi cải tạo hoàn tất, người vay tiền ngân hàng đầu tư theo hình thức này cần phải nhanh chóng bán được nhà, lấy lại được vốn. Vì để càng lâu tiền lãi ngân hàng sẽ đè nặng thêm một ngày.

Cải tạo nhà cũ, nhà nát có thể đem đến cho bạn khoản lợi lớn. Nhưng đó là khi bạn có kế hoạch đầu tư thật cẩn thận và hợp lý  

Nguồn: blog.rever.vn