Để chạm tay đến được ước mơ sở hữu căn hộ chung cư tại thành phố, nhiều người chọn cho mình giải pháp đi vay tiền mua, rồi lại tiến hành cho thuê căn hộ chung cư để giảm đi áp lực tài chính. Nhưng liệu đây có phải là giải pháp tốt? Và người cho thuê căn hộ chung cư với hình thức này cần chú ý điều gì?

Phương thức sinh lời tốt, ổn định?

Chị Kim Cương (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ với báo giới, hiện chị đang sở hữu căn hộ diện tích 65m2 ở dự án Ehome 2, quận 9, TP.HCM. Và căn hộ này hiện đang được cho thuê với giá 6 triệu/tháng.

Kể về hành trình đi mua căn hộ của mình, chị Kim Cương cho biết hai vợ chồng chỉ có trong tay 200 triệu đồng. Và để tích lũy đủ tiền mua căn hộ có vẻ là điều quá xa xôi. Đánh liều, vợ chồng chị quyết định mượn gia đình thêm 200 triệu đồng và vay ngân hàng 1 tỷ đồng. Sau đó mua được căn hộ chung cư Ehome 2 với giá 1.4 tỷ.

Ưu điểm của hình thức đầu tư này là giúp giảm áp lực tài chính trong thời gian chờ thời điểm thị trường thuận lợi

Tính ra trung bình số tiền hàng tháng hai vợ chồng chị phải trả là 12 triệu đồng/tháng. Với gói vay lãi suất 9%/năm trong 2 năm đầu và thời hạn vay 20 năm. Trừ đi khoản tiền cho thuê căn hộ chung cư hàng tháng 6 triệu đồng. Số tiền còn lại vẫn nằm trong khả năng chi trả của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, điểm đáng mừng là chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi mua căn hộ. Mặt bằng giá đã tăng từ 1.4 tỷ lên 1.6 tỷ đồng. Theo chị Kim Cương nếu trừ đi khoảng tiền phạt ngân hàng và tiền đền bù hợp đồng cho thuê thì vợ chồng anh chị lãi được 150 triệu đồng. Nếu tính tổng vốn bỏ ra là 400 triệu thì khoản lợi nhuận này lên đến 30 – 40%. (Theo Vietnamnet).

Nếu lựa chọn dự án đầu tư tốt, có kế hoạch đầu tư hợp lý và một chút may mắn thì chỉ trong vòng vài tháng bạn đã có thể kiếm lời cả trăm triệu đồng

Thực tế, trường hợp của chị Kim Cương không phải là trường hợp duy nhất lựa chọn phương thức đầu tư này. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này đó chính là người đầu tư có thể giảm được áp lực tài chính từ việc vay mua nhà. Đồng thời sẽ là chủ sở hữu nên hoàn toàn có thể bán kiếm lời khi thị trường thuận lợi.

Tuy nhiên, việc vay tiền mua nhà chưa bao giờ là an toàn tuyệt đối cả. Và không phải bất cứ ai cũng may mắn như vợ chồng chị Kim Cương.

Bài toán tài chính phải có lời giải hợp lý

Thật sự trong bất cứ trường hợp nào, việc vay tiền mua nhà cũng luôn là bài toán mà bạn phải giải cẩn thận. Vì chỉ cần sơ sẩy một chút thì hậu quả chờ đón cũng là nợ nần không lối thoát.

Khác với các hình thức vay tiền đầu tư bất động sản khác, vay tiền mua căn hộ và cho thuê lại có một lợi thế lớn là bạn hoàn toàn có thể kiếm lợi từ nó ngay lập tức. Khoản tiền cho thuê nhà sẽ giúp rất nhiều trong việc trả khoản tiền lãi đang đè nặng hàng tháng.

Nhưng ngược lại, người đầu tư cũng sẽ phải chịu nhiều rủi ro đến từ chính hình thức cho thuê căn hộ chung cư.

Lời khuyên của các chuyên gia đầu tư là bạn chỉ nên vay khoản 50% giá trị căn hộ. Trừ khi bạn có thu nhập ổn định thời gian dài thì mới nên chọn mức vay cao hơn

Phụ thuộc quá nhiều vào tiền cho thuê căn hộ chung cư:

Đây được xem là sai lầm khá nghiêm trọng nhưng rất nhiều người đầu tư vay tiền mua và cho thuê căn hộ chung cư hay mắc phải. Đồng ý tiền cho thuê hàng tháng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chi trả khoản tiền lãi ngân hàng. Nhưng bạn không thể hoàn toàn lệ thuộc vào nó.

Vì không phải bất cứ lúc nào cho thuê căn hộ chung cư cũng sẽ tìm được khách thuê ngay lập tức. Nếu chẳng may trong một vài tháng khó khăn không thể tìm được khách thuê thì bạn sẽ lấy tiền ở đâu đắp vào tiền lãi ngân hàng?. Ngay lập tức, bạn sẽ bị bế tắc vì áp lực tài chính tăng đột biến

Chính vì thế, nếu đã muốn đầu tư theo hình thức này. Thì người đầu tư cần phải tính toán, dự trù trước tình huống không tìm được khách thuê căn hộ chung cư. Phải đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng của mình vẫn có thể đủ chi trả cho dù không có tiền cho thuê căn hộ chung cư.

Người cho thuê căn hộ chung cư nên có khoản tiền dự phòng trong những tháng không tìm được khách thuê căn hộ

Hay ít nhất bạn phải có một khoản tiền dự phòng đủ để vượt qua những tháng khó khăn này. Và quan trọng hơn hết, với hình thức đầu tư cho thuê căn hộ chung cư kiểu này, việc tìm được khách nhanh chóng luôn là ưu tiền đặt lên hàng đầu.

Phải có kế hoạch, tính toán cho thuê căn hộ chung cư cẩn thận

Nếu bạn chọn cách thức này để giảm áp lực tài chính mua nhà trong một vài năm. Nhờ đó có thể sở hữu căn hộ chung cư với giá thấp hơn cũng là lựa chọn không tồi. Nhưng bạn sẽ phải đời một vài năm mới có thể dọn vào ở. Chắc chắn tình trạng, chất lượng căn hộ sẽ không còn như lúc đầu.

Đa phần những người lựa chọn hình thức đầu tư này đều sẽ có cách tiến hành như gia đình chị Kim Cương đã nói đến ở trên. Họ cho thuê căn hộ chung cư và chờ thời điểm thị trường thuận lợi để bán ra. Nhưng cách đầu tư này chỉ phù hợp tiến hành trong một thời gian ngắn. Và dự án căn hộ chung cư đó phải có tiềm năng tăng giá cao.

Lấy ví dụ như trường hợp chị Kim Cương, số tiền trung bình một tháng gia đình chị phải trả ngân hàng là 12 triệu. Trong đó có tới 7,5 triệu là tiền lãi. Điều đáng mừng là căn hộ anh chị mua sinh lợi ngay chỉ trong 3 tháng.

Nhưng nếu như phải mất thêm thời gian rất lâu mức tăng mới được như kỳ vọng thì sao?. Hay chẳng may anh chị không thể bán căn hộ chung cư được nhanh chóng. Rõ ràng số tiền lời kiếm được sẽ giảm xuống rất đáng kể.

Đó là chưa kể đến khoản tiền phạt vì trả nợ ngân hàng trước hạn. Cộng thêm tiền đền hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư.

 

Chọn dự án đóng vai trò rất quan trọng nếu bạn muốn đầu tư theo phương thức này

Chính vì thế, khâu chọn dự án đầu tư cho thuê căn hộ chung cư là hết sức quan trọng. Bạn nên chọn dự án ở những khu vực có nhu cầu nhà ở cao. Có tiềm năng phát triển tốt.

Và phải tính toán, cân đối hợp lý giữa số tiền lãi phải trả ngân hàng, cộng với các chi phí tân trang, sửa chữa trong quá trình cho thuê căn hộ chung cư, và tiền cho thuê thu được hàng tháng.