Tự đăng tin rao vặt, hay tự treo biển bán nhà là cách giúp bạn tiếp cận nhanh chóng đến những người có thiện chí mua. Tuy nhiên việc tự bán nhà không qua môi giới giữa thời đại công nghệ phát triển sẽ khiến bạn gặp phải những phiền phức và lấy đi quỹ thời gian đáng kể của bạn.

Cùng điểm qua những tình huống “dở khóc dở cười” khi tự bán nhà không qua môi giới ở bài viết dưới đây:

“Tên trộm lành nghề” và màn kịch giả môi giới, khách hàng

Khi có nhu cầu bán nhà, nếu có thể các gia chủ thường có xu hướng tự mình “treo biển”, đăng tin bán nhà lên các trang bất động sản để tìm kiếm khách hàng. Việc này giúp gia chủ bớt được một khoản tiền phí cho môi giới, thường là 1 – 3% giá trị bất động sản.

Khi tự bán nhà, nếu gia chủ gặp may mắn, họ sẽ gặp được những khách hàng tốt và bán được nhà đúng giá hoặc hơn mức kỳ vọng của mình.

Vậy nếu như kém may mắn?

Khi gia chủ có nhu cầu bán nhà và đăng tin bán nhà trên Internet, rất nhanh chóng sẽ có vài số điện thoại từ “khách hàng” gọi đến với thiện chí muốn mua và muốn xem nhà. Sau khi cuộc nói chuyện được hoàn tất, khách hàng này sẽ đến nhà gia chủ để xem nhà như đã hẹn. Sau khi vào được nhà, lợi dụng gia chủ lơ là, những “khách hàng” này sẽ trộm những vật dụng có giá trị trong nhà, rồi cao chạy xa bay.

Khi bạn có ý định bán nhà trong thời đại công nghệ số, bạn sẽ gặp những cuộc điện thoại từ môi giới với yêu cầu có thể giúp bạn bán nhà với giá cao, mức phí môi giới thấp. Có thể bạn sẽ siêu lòng và chấp nhận yêu cầu đó. Tuy nhiên nếu như bạn không hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm về pháp lý thì việc bạn sẽ dễ dàng ký các hồ sơ, yêu cầu của “môi giới”. Chỉ đến khi bạn nhận ra được sai lầm của mình thì có khả năng ngôi nhà của bạn đã được “đổi chủ”.

Hãy cẩn trọng trọng việc ỦY THÁC cho môi giới hoặc các HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN

Rất ít người có thể tự mình hoàn tất giao dịch mua bán bởi đây là một quá trình đòi hỏi kinh nghiệm, các thủ tục, giấy tờ pháp lý,… phức tạp. Vì vậy, đừng tự bán nhà mà  hãy tìm đến những đơn vị môi giới có uy tín và kinh nghiệm đàm phán để việc “chốt” giao dịch nhanh chóng và an toàn.

Mệt mỏi, thiếu ngủ

Dưới sự phát triển của công nghệ, ý định bán nhà của gia chủ sẽ rất nhanh chóng đến tai những người “có tâm”. Và sau đó hàng loạt những cuộc gọi “thiện ý” đến với tần suất liên tục khiến gia chủ cảm thấy mệt mỏi vì phải giữ phép lịch sự mỗi khi bắt máy nói chuyện. Đây là công việc mà bạn buộc phải làm nếu bạn có ý định tự bán nhà.

Trong số những người có “thiện chí” sẽ bao gồm cả người mua, môi giới lẫn lừa đảo, khi đó bạn sẽ rơi vào ma trận “khách hàng” và có thể dễ dàng sa vào những trường hợp không tốt nếu bạn thiếu kinh nghiệm và không may mắn.

Nếu cảm thấy quá mệt mỏi cho những cuộc điện thoại không có kết quả, hãy tìm đến những đơn vị môi giới uy tín và kinh nghiệm để hỗ trợ với một mức phí ổn, khi đó mọi công việc mà bạn đang phải làm sẽ được chuyển giao cho môi giới.

Người bán nhà trở thành “kẻ lừa đảo” bất đắc dĩ

Sau hàng loạt cuộc điện thoại với nội dung phong phú, bạn cũng tìm thấy khách hàng thật sự có nhu cầu mua nhà của bạn. Một cuộc hẹn được định ra, đàm phán thành công và khách hàng đã đặt cọc theo đúng yêu cầu.

Và câu chuyện bắt đầu

Một ngày nọ, khách hàng không biết lấy thông tin từ đâu về căn nhà của bạn sau đó đến nghi ngờ về mức giá bạn đưa ra, sau đó kỳ kèo bắt bạn giảm giá hoặc “101” các điều kiện khác để họ được lợi. Đến thời điểm thanh toán, bạn yêu cầu khách hàng chồng tiền thì tình trạng khất hoặc đợi lại xảy ra. Đến thời điểm ký hợp đồng công chứng, mua bán, khách hàng lại đưa ra hàng loạt yêu cầu mới nhờ anh hỗ trợ từ thời gian cho tới tiền bạc,… Khi đó, bạn làm thế nào?

  • Thứ nhất, nếu bạn chấp nhận yêu cầu của khách hàng thì bạn sẽ lỗ một khoản tiền không nhỏ.
  • Thứ hai, nếu bạn không đồng ý thì giao dịch có thể bị hủy và hành trình bán nhà của bạn lại phải bắt đầu lại từ đầu.

Thậm chí, khi bạn đã chấp nhận đồng ý để có thể nhanh chóng hoàn thành giao dịch, câu chuyện cũng chưa kết thúc khi “khách hàng” mua nhà lại đưa ra những đàm tiếu về bạn từ những việc nhỏ nhặt như nhà cũ, bẩn, kém chất lượng mà giá cao,… khiến bạn bỗng chốc trở thành “kẻ lừa đảo” bất đắc dĩ.

Không thể phủ nhận việc tự bán nhà sẽ giúp bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí hoa hồng cho bên thứ 3, nhưng bạn nên biết đó chỉ là số tiền để mua rủi ro cho chính mình. Nếu không thật sự có nhiều kinh nghiệm thì việc tự bán nhà sẽ khiến bạn mất nhiều hơn được.

Hãy luôn nhớ một điều“đừng tự mua thêm phiền phức trong một giao dịch mà bạn có quyền nhận được lợi ích”

Nguồn: blog.rever