Sau những cơn sốt đất, nhiều khu đô thị tại tỉnh Bình Dương rơi vào tình trạng hoang vắng, không người ở dù hạ tầng được đầu tư bài bản.

Năm 2007, thị trường bất động sản Bình Dương lên cơn sốt. Những địa điểm như thành phố mới Bình Dương, các khu Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 với rất nhiều dự án bất động sản hoành tráng trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, khu đô thị Ecolakes Mỹ Phước là một ví dụ điển hình.

Được xây dựng trên diện tích 226ha, với số vốn đầu tư lên đến 620 triệu USD, khu đô thị Ecolakes Mỹ Phước (xã Thới Hòa, huyện Bến Cát) được xem là một trong những dự án đình đám một thời.

Đất nền đẹp nhưng không thể bán được

Dự án này do Công ty cổ phần SetiaBecamex làm chủ đầu tư. Đây là liên doanh giữa ba bên gồm Tập đoàn S P Setia Berhad (55%), Tập đoàn Becamex IDC (40%) và Treasure Link (5%). Trong đó, Tập đoàn S P Setia Berhad là một nhà đầu tư nổi tiếng đến từ Malaysia.

Ngay từ đầu, chủ đầu tư đã vẽ lên một bức tranh rất đẹp khi thiết kế dự án. Cụ thể, khu đô thị Ecolake sẽ được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái với nhiều hạng mục khác nhau như: công viên, hồ bơi, chung cư, biệt thự cao cấp, khu giải trí và thương mại, bệnh viện, trường học quốc tế.

Những căn biệt thự hầu như không thể rao bán

Tuy nhiên hơn 10 năm triển khai, dự án Ecolakes hiện nay vẫn thưa vắng người về ở dù hạ tầng cơ sở đã được đầu tư bài bản

Tại khu vực Mỹ Phước, không khó để bắt gặp hình ảnh những dãy nhà phố được đầu tư xây dựng nhưng không có người ở, nay nhìn hoang tàn, xuống cấp trầm trọng

Chung cư không một bóng người và xuống cấp trầm trọng

Theo các chuyên gia bất động sản, sự hoang tàn của các dự án bất động sản ở Bình Dương là hệ lụy từ những cơn sốt đất nhiều năm trước. Thời điểm đó, nhà đất sốt nóng đã đã kéo theo kỳ vọng của giới đầu tư. Nhiều dự án, khu đô thị mọc lên nhưng khi cơn sốt đi qua thì những dự án này bị bỏ hoang do không có người về ở.

Những biệt thự được xây dựng hoành tráng nhưng không có người ở

Mặt khác, do người mua chủ yếu là dân đầu tư nên giá đất ở đây đã bị thổi lên cao hơn nhiều so với tiềm năng thực tế. Hiện tại, những khu vực này dân cư còn thưa thớt, trong đó chiếm lượng đông đảo là dân lao động nhập cư, công nhân. Ngoài ra, dù hạ tầng giao thông được đầu tư khá tốt nhưng hạ tầng về xã hội, tiện ích sống của khu vực vẫn chưa đồng bộ để thu hút người dân về đây sinh sống.