Khoảng vài năm trở lại đây, giá bất động sản tăng nhanh trong khi thị trường lên xuống thất thường khiến các bên mua bán có tâm lý e ngại khi tiến hành thương thảo, mặc cả giá…. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư mua bán nhà phố cần phải tiến hành kiểm tra, định giá nhà đúng, từ đó mới quyết định mua bán hoặc đầu tư.

Kinh nghiệm ĐỊNH GIÁ khi mua bán nhà phố: Đánh giá dựa vào VỊ TRÍ

Tại sao nhà phố có giá trị cao nhất trong tất cả các loại hình bất động sản?

Thông thường, nhà phố hay nhà mặt phố thường có hiệu quả khai thác cao nhất là trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ ở các đô thị lớn như TP.HCM. Và vấn đề quyết định đến “lợi nhuận khủng” của kinh doanh thương mại chính là vị trí và chất lượng sản phẩm thương mại.

Vị trí được coi như là nhân tố chính quyết định đến giá bất động sản không chỉ ở phân khúc nhà phố mà bao gồm nhiều phân khúc nhà khác như chung cư, căn hộ, biệt thự, nhà liền kế,…

kinh-nghiem-dinh-gia-nha-pho-2020

Nhà phố có vị trí đẹp thường có giá bán hoặc cho thuê rất cao

Người có nhu cầu tham gia vào giao dịch mua bán nhà phố cần tiến hành thu thập thông tin giá cả cũng như đưa ra các so sánh với các sản phẩm nhà phố gần đó, cụ thể như sau:

 • Xác định vị trí chính xác bao gồm việc xác định khu vực nhà phố cần định giá thuộc khu vực nào? Tiềm năng? Tiện ích? Giá trị đầu tư? Giá trị thanh khoản… đồng thời xác định giá của một số sản phẩm tương tự gần đó.
 • Thu thập thông giá bao gồm xác định biên độ giá bán nhà phố trong thời gian gần nhất? Sức hấp dẫn của thị trường,…
 • Xác định các vấn đề khác như môi trường sống, pháp lý, điều kiện giao dịch,….

Việc đánh giá vị trí sẽ rất dễ dàng nếu như bạn đã có kinh nghiệm đầu tư trước đó. Tuy nhiên nếu cảm thấy khó khăn, hãy liên hệ với một số chuyên viên tư vấn, nhân viên môi giới hoặc chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định nhà đất để được tư vấn cẩn thận.

nhapho3

Kinh nghiệm ĐỊNH GIÁ khi mua bán nhà phố: Sử dụng BẢNG GIÁ ĐẤT ĐỊA PHƯƠNG

Các thông tin về bảng giá đất thường được lưu trữ trên các trang thông tin truyền thông đại chúng uy tín hoặc trên các website của Nhà nước. Ngoài ra để chắc chắn nhất, bạn cũng có thể tham khảo thêm thị trường nhà đất dựa trên thông tin từ các ngân hàng, công ty bất động sản,….

Theo như tìm hiểu của REVER, cách định giá trên thực hiện theo nguyên tắc giá đất hiện tại sẽ cao hơn 3 -4 lần bảng giá đất hiện tại. Hệ số 3,8-4,5 là độ vênh bình quân có thể chấp nhận được cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên đối với loại hình nhà phố, cách định giá trên sẽ không hoàn toàn chính xác bởi lợi nhuận bán nhà phố không chỉ đến từ giá đất, mà còn là giá trị thương mại cực cao.

Kinh nghiệm ĐỊNH GIÁ khi mua bán nhà phố: Thông qua NGÂN HÀNG

dinhgia3

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay. Chính vì vậy, nếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình dự định mua. Thông thường, ngân hàng khi định giá bất động sản thế chấp sẽ tiến hành quy trình 5 bước như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm thông tin về các tài sản bất động sản được giao dịch trong thời gian gần nhất, cùng khu vực mà có thể so sánh được với bất động sản thế chấp cần định giá về mặt diện tích, vị trí, số tầng, tình trạng pháp lý…
 • Bước 2: Kiểm tra tài sản có thể so sánh, xây dựng giá trị cho bất động sản thế chấp.
 • Bước 3: Lựa chọn một số tài sản có thể so sánh được để so sánh với bất động sản thế chấp mục tiêu (khoảng từ 3 – 5 cái) rồi tiến hành điều chỉnh.
 • Bước 4: Phân tích thị trường, giá bán, sự khác nhau của các bất động sản so sánh so với bất động sản mục tiêu. Rút ra kết luận và tiến hành điều chỉnh.
 • Bước 5: Bước này tiến hành ước tính giá trị bất động sản thế chấp trên cơ sở đã điều chỉnh khoa học.

Khả quan hơn, bạn có thể định giá thông qua ngân hàng, sau đó điều tra thêm từ thị trường để có một mức giá phù hợp nhất cho nhu cầu của mình khi quyết định bán nhà phố đang sở hữu.

Kinh nghiệm ĐỊNH GIÁ khi mua bán nhà phố: Tiềm năng và hiệu quả khai thác

Theo một số chuyên gia, giá bán nhà phố phần nào được phản ánh thông qua hiệu quả khai thác cũng như tiềm năng tăng giá trong tương lai của bất động sản. Vì vậy, các bên mua bán nhà phố đều có thể dựa vào hiệu suất kinh doanh, hiệu suất cho thuê dài hạn để đề xuất mức giá phù hợp.

kinh-nghiem-dinh-gia-nha-pho-2020

Nhà phố mặt tiền trung tâm TP.HCM thường có giá bán rất cao. Ảnh minh họa

Định giá dựa trên những số liệu về hiệu suất kinh doanh, cho thuê sẽ xảy ra những trường hợp sau:

 • Khả năng khai thác quá thấp với giá bán nhà phố quá cao chứng tỏ giá trị thực của nhà phố đó đang bị thổi phồng. Gặp phải trường hợp này bạn cần kiểm tra lại đầy đủ tính pháp lý nhà phố và thương lượng lại giá bán nếu có ý định muốn mua.
 • Hiệu suất kinh doanh cao nhưng giá bán cũng cao, khi đó bạn cần tính toán thêm một lần nữa “lợi nhuận” có khả năng nếu bạn tham gia vào mua bán nhà phố đó.
 • Cùng nhiều trường hợp khác, dù có lợi nhiều cũng cần phải kiểm tra lại kỹ các vấn đề cần thiết. “HÃY LUÔN NGHI NGỜ” và giải quyết nghi ngờ để có thể mua bán nhà phố tốt và an toàn nhất.