Vườn mì đang xanh tốt, được Công ty Địa ốc Đất Vàng dựng rào tôn với những hình ảnh lung linh nhà phố rồi rao bán đất nền rầm rộ, huy động vốn trái quy định pháp luật. Trong khi đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, cho biết dự án KDC Nam Long do Công ty Địa ốc Đất Vàng làm chủ đầu tư tọa lạc tại huyện Bàu Bàng chưa đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Bán nền nhà phố trên vườn mì

Theo luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) năm 2014, một dự án được chấp thuận là bất động sản hình thành trong tương lai, đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, được phép chào bán đất nền khi đã thi công xong phần móng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Luật là vậy, nhưng Công ty Địa ốc Đất Vàng có địa chỉ tại số 2 Đường D11, KDT Chánh Nghĩa, P.Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đơn vị phân phối độc quyền của chủ đầu tư dự án KDC Nam Long TAT (Công ty CP Lộc Đại Phát) tọa lạc huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương lại bất chấp luật cấm, ngang nhiên chào bán nền nhà phố trên vườn mì đang xanh tốt.

Theo thông tin mà chủ đầu tư cho biết, KDC Nam Long có diện tích 23ha, quy mô 1.300 nền đất. Để hút khách hàng, chủ đầu tư đưa ra hàng loạt những tiện ích tại dự án như, nằm trong trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng, gần trường học, bệnh viện, công ty xí nghiệp lớn, giao thông thuận lợi. Mặc dù quảng cáo dự án như một “khu đất vàng” của huyện Bàu Bàng nhưng giá chủ đầu tư đưa ra chào khách chỉ từ 400 đến hơn 600 triệu/nền.

Đáng nói, dự án KDC Nam Long hiện vẫn đang còn là bãi đất chưa xây dựng hạ tầng. Một phần diện tích khu dân cư này đang được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, phần còn lại đang được trồng mì, xung quanh cỏ mọc um tùm. Dù vậy, những ngày qua, nhân viên của Công ty Địa ốc Đất Vàng liên tục mời chào khách đến đặt cọc tiền.

“Anh nên mua và đặt cọc tiền sớm kẻo hết chỗ. Hiện tại, tụi em đang bán với giá gốc. Nếu anh chờ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thì giá cao lắm, đầu cơ sẽ không có lời nhiều. Ở huyện Bàu Bàng, KDC Nam Long tụi em có pháp lý, nếu anh mua em đảm bảo sau 3 tháng sẽ có sổ”, một cán bộ Công ty Địa ốc Đất Vàng tên T. nói.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến dự án KDC Nam Long tọa lạc tại huyện Bàu Bàng, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án này chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và quy hoạch 1/500. Theo đó, việc công ty chào bán đất nền tại dự án này là trái với quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho hay, phía chủ đầu tư dự án KDC Nam Long đã nộp hồ sơ xin chủ trương đầu tư. Hiện tại, các ban ngành đang xem xét, cân nhắc để tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra quyết định có chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án này hay không.

“Theo quy định, sau khi tiếp nhận hồ sơ xin chủ trương từ chủ đầu tư. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành họp lấy ý kiến và 15 ngày sau mới có kết quả để tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định. Đối với dự án KDC Nam Long tại huyện Bàu Bàng chưa có quyết định chủ trương và quy hoạch 1/500”, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương nói.

Trao đổi với PV, một chuyên BĐS cho hay, việc dự án BĐS được hình thành trong tương lai vẫn còn là “bãi đất trống” nhưng chủ đầu tư của dự án đã rao bán đất nền dưới hình thức nhận tiền đặt cọc, ưu tiên giữ chỗ thực chất là thực trạng “bán lúa non”.

“Hiện nay, nhiều chủ đầu tư và khách hàng hiểu chưa chính xác khái niệm “huy động vốn” với “tiền mua trả trước” nên dẫn đến tình trạng mập mờ trong giao dịch mua bán nhà hình thành trong tương lai. Nhà đầu tư và khách hàng cần hết sức cảnh giác với những hình thức thu tiền cọc giữ chỗ. Bởi, nếu xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu. Khi đó, nhà đầu tư và khách hàng rất dễ rơi vào cảnh “trắng tay”. Có nhiều nguyên do dẫn đến việc thu tiền đặt cọc của khách hàng như chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án hoặc dự án không được bảo lãnh bởi một ngân hàng”, chuyên gia này chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, về mặt pháp lý, luật sư Trần Đình Dũng- Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành, đảm bảo các điều kiện mà đưa vào giao dịch dưới mọi hình thức là không đúng quy định pháp luật. Luật sư Dũng cho biết thêm: “Điều 55 luật Kinh doanh Bất động sản 2014 sửa đổi số 66/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, quy định BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đạt đủ các điều kiện sau:

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trong khi đó Nghị định 139/2017/NĐ-CP (ngày 27/11/2017), Điều 57, khoản 2, mục c quy định: “Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng có một trong các hành vi sau đây: Thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định”. Chiếu theo luật thì dự án KDC Nam Long chào bán đất nền tại thời điểm này là trái quy định.

Cũng tại nghị định 139/2017/NĐ-CP, Điều 57, khoản 3, mục a quy định: “Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định”.Tại Điều 57, khoản 4, mục đ Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định: “Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây: Huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương ai không đúng mục đích cam kết”.