Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường hỗ trợ vốn cho người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội… là những kiến nghị được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trình Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản hiện tại.

Theo văn bản mới đây được VNREA (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) gửi đến Chủ tịch Quốc Hội, hiệp hội nhận định trong giai đoạn 3 năm vừa qua thị trường bất động sản tuy còn gặp nhiều khó khăn và biến động, nhưng nhìn chung đã có bước tăng trưởng vượt bậc, phát triển ổn định, ít nguy cơ, rủi ro hơn những năm trước đó.

Thị tường bất động sản có thể nói đã dần thể hiện được vị thế của mình, thể hiện được vai trò quan trọng trong nền kinh tế và là động lực thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành nghề, thị trường khác.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn cuối năm 2019, đầu 2020 thị trường bất động sản đã có những bước chững lại. Thậm chí là có dấu hiệu giảm sút mạnh, gây ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề khác. Hậu quả là khiến nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, dù cho có tên tuổi trên thị trường cũng đối diện với nguy cơ phá sản. Một trong những nguyên nhân là mất tính thanh khoản kéo dài ở nhiều dự án, việc triển khai dự án mới cũng gặp khó khăn.

Theo VNREA, thị trường bất động sản giai đoạn cuối 2019 đầu 2020 đã có dấu hiệu giảm sút mạnh

Chính vì thế, VNREA đã thu thập, tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp hội viên, đồng thời so sánh, đánh giá với tình hình thị trường các năm 2017 – 2019 và đưa ra 4 kiến nghị đến Quốc hội nhằm giải quyết khó khăn thị trường thời điểm hiện tại.

Kiến nghị thứ nhất: Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đã có những tác động, ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch. Đồng thời giúp các doanh nghiệp từng bước phục hồi, giữ ổn định và tạo đà tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh trong các quý tiếp theo. VNREA đã có những kiến nghị Thủ Tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tiến hành triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp. Chủ yếu là các giải pháp liên quan đến tín dụng và thuế.

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các ngân hàng thương mại có phương án giảm lãi suất đối với các hợp đồng vay đầu tư cho các dự án kinh doanh nhóm sản phẩm liên quan đến mảng du lịch như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. (Ví dụ, xem xét giảm 50% lãi suất vay trong thời gian diễn ra dịch, 30% trong vòng 1 năm kể từ thời điểm dịch bệnh được kiểm soát).

Trước ảnh hưởng của đại dịch, cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp giữ ổn định và phục hồi

Xem xét, có chính sách hỗ trợ về thời gian trả nợ của các doanh nghiệp. Hoãn hoặc giãn nợ cho doanh nghiệp. Đồng thời có gói vay hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp ổn định và phục hồi hoặt động sản xuất, kinh doanh.

Kiến nghị giao Uỷ ban Kinh tế và Uỷ ban Pháp luật nghiên cứu các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp (Giãn thời hạn thực hiện nghĩa vụ vào ngân sách nhà nước 6 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau 1 năm dịch bệnh được kiểm soát). Miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế hoặc giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, giảm thuế VAT và lùi thời gian nộp thuế.

Ngoài ra, nhằm kích cầu lại thị trường, VNREA cũng kiến nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến về việc miễn visa cho khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam.

Kiến nghị thứ hai: Hoàn thiện văn bản pháp luật về bất động sản du lịch

Dựa trên chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ, tiến hành nghiên cứu, bổ sung các sản phẩm Shophouse, Shoptel và các sản phẩm tương tự. Đồng thời ban hành các văn bản về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản này. Đây được xem là động thái thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh.

Kiến nghị thứ ba: Tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội

Theo VNREA mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ đối với loại hình nhà ở xã hội. Như nhà nước cấp 50% vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội. 4 ngân hàng thương mại như Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank do Nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay từ
3-4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

Hiện nay, vẫn còn nhiều người mua nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn hỗ trợ vốn vay dù nhu cầu ở phân khúc này rất lớn 

Như vậy nếu cấp 1 nghìn tỉ đồng với tỉ lệ bù lãi suất vay 3 – 4% thì mỗi năm có thể huy động thêm được 25.000 – 30.000 tỉ cho người vay mua. Nhưng thưc tế, theo VNREA, nhiều doanh nghiệp kinh doanh, phát triển nhà ở xã hội phản ánh về tình trạng khó bán sản phẩm do người mua nhà  không được hỗ trợ vốn vay trong khi nhu cầu phân khúc này còn rất lớn.

Chính vì thế, VNREA kiến nghị tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo 2 kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối.

Kiến nghị thứ tư: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật

Theo VNREA, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật. Cải cách các thủ tục hành chính theo hướng giúp tiết kiệm thời gian chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

VNREA cũng cho rằng bất động sản là lĩnh vực rất quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Việc thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng sôi động, cởi mở hơn nhưng có tính bền vững, thu hút được nguồn lực đầu tư sẽ mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế và xã hội.

Cũng theo VNREA, bất động sản là lĩnh vực rất quan trọng. Có ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân

Ngoài những kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn của VNREA trên, thị tường cũng đón nhận nhiều tin vui từ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Chẳng hạn như động thái động thái cắt giảm lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất huy động của ngân hàng nhà nước, gói 180.000 tỉ đồng hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất…

Nguồn: blog.rever.vn