Tại Lễ vinh danh 36 dự án dẫn đầu xu thế do độc giả Báo Đầu tư bình chọn và Tọa đàm “Nhận diện thị trường bất động sản 2019”, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, để nắm bắt cơ hội tốt hơn, cả cơ quan quản lý và nhà đầu tư bất động sản cần tránh đi theo “vết dầu loang”.

Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về thị trường bất động sản năm nay?

Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là muốn đầu tư, có sản phẩm ra thị trường thì đầu vào rất quan trọng. Đầu vào ở đây là quy hoạch, vị trí. Dựa trên cơ sở đó, nhà đầu tư mới quyết định bỏ vốn vào đâu, ra sản phẩm gì.

Một trong những điểm yếu hiện nay của thị trường bất động sản là thông tin về thị trường đầu vào, đầu ra. Lâu nay chúng ta chỉ thiên về đầu ra là chính, với hoạt động rầm rộ của các nhà môi giới, sàn giao dịch… Điều đó rất quan trọng, nhưng chưa đủ.

36 dự án dẫn đầu xu thế được vinh danh lần này cũng kỳ vọng nhiều vào các cơ hội đầu tư tiếp theo. Song, tôi nghĩ, trong năm tới, Nhà nước phải sớm có được nguồn thông tin của thị trường bất động sản chính xác nhất.

Việc công khai tất cả các quy hoạch chưa đủ, mà từ quy hoạch theo Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị bắt buộc phải xác định được chương trình ưu tiên. Từ đó, các nhà đầu tư mới biết được cụ thể trong 3 năm, 5 năm tới sẽ tập trung làm vào đâu.

Hiện vẫn còn tình trạng đầu tư theo kiểu vết dầu loang, phong trào, lãng phí nguồn lực đất đai. Nhiều doanh nghiệp không đủ tiềm lực còn nhanh chân xí phần để bán lại cho nhà đầu tư khác kiếm lời. Đặc biệt, cũng cần công bố cho người dân biết những khu vực nào đến 2030 chưa được “đụng” tới, bởi dự án treo hiện rất nhiều, động đến đâu cũng dính quy hoạch… rất lãng phí đất đai.

Việc công khai thông tin không những tạo điều kiện tốt cho chủ đầu tư tập trung nguồn lực, mà còn tránh được dự án treo, quy hoạch treo, tiết kiệm đất đai, nguồn lực.

Theo ông, độ nhanh nhạy nắm bắt của chủ đầu tư theo xu hướng thị trường hiện ra sao?

Nhu cầu thị trường, cơ hội đầu tư lúc nào cũng hiện hữu, nhất là với Việt Nam khi nền kinh tế có độ mở sâu, rộng và làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài đổ dồn sang đây. Vấn đề là doanh nghiệp có biết nhìn ra mảng sáng hay không. Rõ ràng, năm 2018, thị trường sáng sủa ở mọi phân khúc và cơ hội vẫn đang tiếp diễn.

Sau một thời gian đầu tư theo kiểu phong trào “mạnh ai nấy làm”, “đi cửa trước, cửa sau”, giờ các chủ đầu tư bắt đầu dần đi vào nề nếp. Đặc biệt, từ năm 2013 trở lại đây, những quy định mới của Chính phủ đã chặn đứng được kiểu đầu tư theo phong trào.

Đầu tư bất động sản đang trở nên có quy hoạch hơn

Hiện nhiều nhà đầu tư bắt đầu có chiến lược đầu tư theo quy hoạch, xác định được khu vực đầu tư, nhưng vẫn cần thêm một bước dấn là thông tin công khai về quy hoạch. Khi công khai được các danh mục dự án cần hình thành lập thì sẽ có nhà đầu tư đến.

Tuy nhiên, cần đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư thật sự có năng lực. Hiện nhiều nhà đầu tư thực thụ đã khẳng định được vị thế thị trường, có thương hiệu, uy tín chất lượng. Nhà đầu tư nào không đủ tiêu chí đó thì nên chấp nhận làm thứ cấp cho nhà đầu tư lớn hoặc phải rút khỏi thị trường.