Đầu tư Bất động sản đang nóng và sốt hơn bao giờ hết. Đây là một trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, hiệu quả, an toàn, tỷ suất sinh lời ổn định hơn nhiều so với những các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán,… Thế nhưng, nếu không biết cách đầu tư bất động sản thì bạn rất dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Dưới đây là 6 tiêu chí quan trọng khi đầu tư Bất động sản mà những chuyên gia đầu tư nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ:

#1. ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN TỐT CÓ TÍNH THANH KHOẢN CAO

Đây là sai lầm lớn khiến nhiều người đang chôn tiền của mình tại các bất động sản khá xa trung tâm hay các tài sản chung cư. Dù bạn định đầu tư vào bất động sản ở trung tâm hay ven đô, thổ cư, nhà phố, chung cư, liền kề hay biệt thự thì tiêu chí đầu tiên là tính thanh khoản. Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là KHẢ NĂNG CHUYỂN ĐỔI THÀNH TIỀN MẶT.

Giả sử sau khi bạn mua loại bất động sản đó xong, câu hỏi là: Ngay bây giờ, bạn bán có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời là không. Thậm chí cần tiền đầu tư dự án khác, bây giờ bán rẻ hơn một chút, có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời vẫn là: Không có!

Đầu tư Bất động sản có tính thanh khoản
Đầu tư Bất động sản có tính thanh khoản

LÊN SẴN KỊCH BẢN BÁN HÀNG KHI CẦN TIỀN

Bạn mua vào rất dễ và “thoát hàng” ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay.

DO ĐÓ BẠN CHỈ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NÀY NẾU BẠN THỰC SỰ NHÀN RỖI VỀ TIỀN MẶT VÀ CÓ Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ DÀI HẠN!

Một gợi ý cho bạn: Có một loại bất động sản vùng ven đô, Bất động sản này không quá xa trung tâm (hoặc nơi sầm uất) 3 – 10km thường có tính thanh khoản tốt. Vậy tại sao là 3-10 km? Lý do là mọi người sẽ chấp nhận di chuyển trong khoảng cách này, mất từ 10 – 25 phút di chuyển, đó là nhu cầu tiêu dùng thực.

XÁC ĐỊNH RÕ NHU CẦU KHI ĐẦU TƯ

Khi nhắc đến bất động sản, thường có 2 NHU CẦU CƠ BẢN là TIÊU DÙNG và ĐẦU TƯ. Khi thị trường đi xuống, có thể nhu cầu đầu tư biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng. Nếu mua bất động sản không quá xa nơi sầm uất thì dù thị trường đi xuống, vẫn luôn có nhu cầu tiêu dùng và bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình, thoát ra khỏi thị trường.

Nhiều người mất tiền hoặc đọng vốn hàng tỷ đồng là do mua bất động sản ở vị trí quá xa trung tâm, nơi không có nhu cầu tiêu dùng. Một số bất động sản khác thì do giá quá cao, không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản.

Vì vậy, câu hỏi #1 trước khi mua vào, đó là: Nếu tôi cần tiền bán ngay thì có ai mua không?

hay: TÍNH THANH KHOẢN CỦA BẤT ĐỘNG SẢN CÓ CAO HAY KHÔNG?

Xác định nhu cầu đầu tư Bất động sản
Xác định nhu cầu đầu tư Bất động sản

#2.TIỆN ÍCH & THỊ TRƯỜNG KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Tiện ích môi trường xung quanh của tài sản bạn đầu tư sẽ làm tăng giá trị cho tài sản, Ngoài ra, với những dự án có nhiều tiện ích như hồ bơi, chỗ tập gym, siêu thị, cơ sở y tế, trung tâm thương mại,… cùng các tiện nghi kèm theo như máy lạnh, tivi, nội thất sang trọng,… cũng được yêu thích và sở hữu giá bán cao hơn so với các dự án khác.

Ví dụ: Bạn mua bất động sản xong mà không để ý là đi ra chợ mất 5km, lên bệnh viện mất 10km, đi uống café mất 3km, con đi học mất 15km…thì việc kinh doanh và tăng giá trị cho tài sản sẽ khó khăn.

Cơ hội thị trường là khả năng mang lại lợi nhuận và thu nhập từ bất động sản như: lợi nhuận từ việc cho thuê,  giá thuê… một mặt được coi là nguồn thu nhập được tạo ra từ bất động sản, mặt khác lại có ý nghĩa gia tăng giá trị cho chính bất động sản đó và ngược lại.

Cũng vậy, thông thường với các dự án bất động sản có chủ đầu tư uy tín đi kèm là dấu hiệu nhận biết cao như thương hiệu lớn, thiết kế độc đáo, quy mô khủng…  sẽ dễ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư và nâng cao hiệu suất cho thuê cũng như giá tăng giá trị thực vô cùng hiệu quả.

Vì vậy, câu hỏi #2 dành cho bạn là ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NÀY TIỆN ÍCH DỊCH VỤ – KHÔNG GIAN SỐNG VÀ CƠ HỘI GIA TĂNG GIÁ TRỊ BĐS NHƯ THẾ NÀO?

Tiện ích đầu tư bất động sản
Tiện ích đầu tư bất động sản

#3. CÓ LỜI TỪ LÚC ĐẦU MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Ví dụ: Bất động sản có giá thị trường (giá mặt bằng chung) là 2 tỷ, bạn mua được 1.8 tỷ. Bất động sản có giá thị trường là 5 tỷ, bạn mua được giá 4,5 tỷ. Bất động sản có giá thị trường là 10 tỷ, bạn mua được giá 8 tỷ.

Kiếm tiền khi mua được hiểu là luôn mua thấp hơn giá thị trường => SAI LẦM CỦA HẦU HẾT MỌI NGƯỜI LÀ THƯỜNG MUA BẰNG GIÁ THỊ TRƯỜNG VÀ HY VỌNG TƯƠNG LAI SẼ LÊN GIÁ.

Đôi khi sau khi mua xong, có thể thị trường bất động sản đi lên và bạn kiếm thêm được tiền khi bán. Nhưng TƯ DUY ĐẦU TƯ THÔNG MINH LÀ LÃI NGAY KHI MUA. Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống. Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.

Vậy câu hỏi #3, bạn cần tự hỏi mình: TÔI CÓ ĐANG MUA RẺ HƠN GIÁ THỊ TRƯỜNG HAY KHÔNG? (Hay tôi đang mua bằng giá thị trường và HY VỌNG?)

Điều này lí giải vì sao đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, dân đầu tư luôn chọn đợt mở bán đầu tiên để được hưởng chiết khẩu khủng từ chủ đầu tư, sau đó bán lại với giá “siêu lời”.

Có lời lúc mua bất động sản
Có lời lúc mua bất động sản

#4. XEM XÉT ĐÁNH GIÁ 2 TIÊU CHÍ LỚN “LÃI VỐN – DÒNG TIỀN”

DÒNG TIỀN LÀ GÌ?

Nếu bạn mua xong bất động sản, xây nhà lên và có người thuê ngay thì nơi đó được gọi là có dòng tiền. Nếu bất động sản bạn gần trường học, khu công nghiệp, bệnh viện… bạn có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền. Và ngược lại, có rất nhiều nơi mà bạn mua xong, xây lên để cho thuê thì cũng không có “ma nào” đến thuê hay kinh doanh được. Nơi đó được gọi là không có dòng tiền. Còn yếu tố lãi vốn được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản.

LÃI VỐN LÀ GÌ?

Lãi vốn là sự gia tăng giá trị của một tài sản vốn (bất động sản) mang lại cho tài sản giá trị cao hơn giá mua ban đầu.

Có những vị trí bất động sản bạn mua giá 40 – 45 triệu/m2 và sau 3 – 7 năm, nó tăng hoặc giảm không đáng kể thành từ 35 – 50 triệu/m2. Và có những vị trí khác, bạn mua giá 3 – 10 triệu/m2, sau 3 – 7 năm, nó tăng thành 20 – 50 triệu/m2.

Ở những nơi đã phát triển rồi, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định. Ở những nơi đang phát triển, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn thì câu hỏi là bạn sẽ chọn mua ở đâu?

Nếu bạn chọn sai, đồng tiền của bạn sẽ không sinh sôi nảy nở. Nhiều tài sản trong nội thành không còn yếu tố lãi vốn cao và ngược lại, khá nhiều tài sản ở quá xa trung tâm không có yếu tố dòng tiền. Vì vậy, lãi vốn và dòng tiền là 2 tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét trước khi đầu tư. 2 câu hỏi #4 khác bạn nên tự hỏi trước khi mua là:

  1. BẠN CHỌN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN  NÀY CÓ DÒNG TIỀN HAY KHÔNG ?
  2. VÀ BẤT ĐỘNG SẢN  NÀY CÓ YẾU TỐ LÃI VỐN CAO HAY THẤP ?
lãi dòng tiền cho thuê bất động sản
lãi dòng tiền cho thuê bất động sản

#5. PHÁP LÝ RÕ RÀNG CHỦ ĐẦU TƯ UY TÍN

Những dự án đã được thông qua đầy đủ, minh bạch về hành lang pháp lý như: quyền sở hữu đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng, giấy phép quy hoạch,… sẽ được nhiều người quan tâm và có tính thanh khoản dễ dàng hơn.

Một số bất động sản pháp lý không chuẩn: Ví dụ chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được. Trong quá trình giao dịch, bạn được chủ nhà, chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng: Yên tâm đi, không phải lo đâu, anh chị sẽ làm sổ đỏ cho em… Bạn đặt cọc 1 khoản tiền lớn hoặc thanh toán hết tiền sau đó không ra được sổ đỏ hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng… cũng là rủi ro sẽ khiến bạn mất tiền và thời gian công sức.

Vì vậy bạn cần nhớ: Luôn kiểm tra kỹ thông tin pháp lý tài sản bằng cách hỏi địa chính xã, phường; phòng tài nguyên quận, huyện hay các cơ quan chức năng, người am hiểu về bất động sản… trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán.

Câu hỏi #5 bạn nên tự hỏi là: TÌNH TRẠNG PHÁP LÝ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Pháp lý chuẩn rõ ràng
Pháp lý chuẩn rõ ràng

#6. MỐI QUAN HỆ CẦN CÓ TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Trong kinh doanh, các mối quan hệ rất quan trọng ! Nó hỗ trợ tích cực công việc và hoạt động kinh doanh của bạn, dưới đây tổng hợp 5 mối quan hệ không thể bỏ qua trong ngành bất động sản:

1. Những người trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Giúp bạn có những khoản vay nhanh chóng và kịp lúc khi cần.

2. Những người làm trong bộ máy nhà nước. Đôi khi sẽ giúp bạn xử lý những tình huống khó khăn khi vướn vào vấn đề thủ tục pháp lý.

3. Những người làm về pháp luật. Giúp bạn có thể nắm rõ hơn vì luật pháp khi bạn tiến hành một kế hoạch kinh doanh mà chưa thể lường trước được vấn đề có thể sảy ra.

4. Những chuyên gia và môi giới bất động sản. Điều này là rất có ích với nhiều người làm bất động sản và những người đầu tư bất động sản vì kiến thức thì chả bao giờ là thừa.

5. Những người giàu có và có địa vị trong xã hội. Nếu bạn chơi với người giàu và hợp tác làm ăn kinh doanh với họ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều về kinh doanh, cách thức làm việc của họ trong việc điều hành doanh nghiệp. Họ sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền từ việc họ (những người giàu có) mua và đầu tư bất động sản.

Xây dựng mối quan hệ tốt trong bất động sản
Xây dựng mối quan hệ tốt trong bất động sản

Tóm lại, 6 TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG trước khi quyết định đầu tư bất động sản là:

  1. TÍNH THANH KHOẢN
  2. TIỆN ÍCH & THỊ TRƯỜNG
  3. LỜI TỪ LÚC MUA
  4. LÃI VỐN VÀ DÒNG TIỀN
  5. PHÁP LÝ
  6. MỐI QUAN HỆ

Đây chính là 6 tiêu chí quan trọng bạn nên tự hỏi mình trước khi đầu tư!  CÓ QUÁ NHIỀU NGƯỜI ĐÃ MẤT TIỀN trong việc đầu tư bất động sản, nhiều người khác nợ nần, phá sản và thất bại hoàn toàn; nếu bạn may mắn đọc được thông tin này, hãy lưu giữ, ghi chép lại, nắm vững nó và hướng dẫn, chia sẻ cho những người xung quanh để cùng tránh rủi ro, kiếm thêm lợi nhuận.

Hãy sử dụng bất động sản đế giúp mình trở nên giàu có!

Xem thêm:

Chiến lược marketing bất động sản dành cho nhà đầu tư và môi giới

Thông tin đầu tư nhà đất Bình Dương cập nhật mới nhất

Top 10 dự án ở Thủ Dầu Một TIỀM NĂNG nhất 2021 – 2022

Top 10 dự án ở Tân Uyên TIỀM NĂNG nhất 2021 – 2022

Top 10 dự án ở Dĩ An TIỀM NĂNG nhất 2021 – 2022

Top 10 dự án ở Bến Cát TIỀM NĂNG nhất 2021 – 2022

Top 10 dự án ở Thuận An TIỀM NĂNG nhất 2021 – 2022

Nguồn: Tổng hợp