Có nên bán nhà vào thời điểm này? Đâu là thời điểm tốt nhất để MUA – BÁN bất động sản? Đây chính là những câu hỏi được nhiều người đầu tư bất động sản quan tâm, tìm kiếm. Việc bán nhà đúng thời điểm có thể giúp cho giao dịch diễn ra nhanh chóng và bán được giá cao hơn hẳn. Vậy thực tế đâu mới là thời điểm hợp lý để rao bán bất động sản?.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia bất động sản, thời điểm lý tưởng để bán nhà là căn cứ vào nhu cầu của người mua. Khi nhu cầu mua bất động sản tăng cao, đồng nghĩa nhà của bạn sẽ dễ bán hơn. Mức giá bán cũng cao hơn do nhu cầu mua thúc đẩy thị trường đi lên.

1. Các thời điểm “vàng” để rao bán bất động sản

1.1. Bán bất động sản vào dịp cuối năm

Theo ghi nhận thị trường bất động sản qua các năm, dịp cuối năm luôn là lúc thị trường bất động sản trở nên sôi động, với nhiều hoạt động mua bán nhà đất diễn ra tấp nập nhất.

Bởi đây cũng là lúc nhiều chủ đầu tư lớn sẽ cho ra mắt sản phẩm, mở bán dự án mới, đi kèm với hàng loạt chính sách kích cầu thị trường. Khiến cho xu hướng mua nhà của người dân tăng cao hơn vào thời điểm này. Và người bán bất động sản cũng có thể tận dụng thời điểm này để “đẩy hàng”.

Cuối năm thường là thời điểm sức mua tăng cao. Rất thuận lợi để bán bất động sản

Bên cạnh đó, sau một năm tích lũy, dành dụm, khách hàng có nhu cầu mua nhà sẽ bớt đi phần nào tâm lý e ngại. Cảm thấy an tâm hơn khi xuống tiền đầu tư. Ngoài ra, đối với tâm lý người Việt Nam, nhiều người quan niệm rằng cuối năm là thời điểm nên mua nhà mới để đón năm mới nhiều may mắn hơn.

Tuy vậy, khi thị trường lên cao cũng dẫn đến mức độ cạnh tranh cao hơn. Bắt buộc nếu muốn bán bất động sản nhanh chóng ở thời điểm này, người bán cần có một kế hoạch cụ thể. Biết cách làm nổi bật ưu điểm bất động sản mình lên. Đồng thời cũng phải có một chiến lược rao bán hiệu quả và mức giá phù hợp.

1.2. Bán bất động sản khi giá cả lên cao

Một trong những cách dễ dàng để nắm bắt thời điểm thị trường thuận lợi đó chính là căn cứ vào giá cả nhà đất trong khu vực. Khi thị trường trở nên sôi động, nhộn nhịp, sức mua tăng cao thì giá cả nhà đất cũng “thuận nước, thuyền lên”. Bán bất động sản trong thời điểm này cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bên cạnh đó, bán bất động sản đúng thời điểm này cũng đem lại lợi nhuận đáng kể hơn cho người đầu tư. Nhưng để làm được điều này, đòi hỏi người đầu tư phải thường xuyên nắm bắt, cập nhật tin tức, giá cả thị trường để kịp thời chớp lấy cơ hội.

Và quan trọng hơn hết là phải xác định chính xác giá bán bất động sản của mình. Tuy nhiên điều này có vẻ khá khó khăn với những người chưa có kinh nghiệm.

Giá cả tăng cao phản ánh thị trường đang ở thời điểm thuận lợi. Nhiều người có nhu cầu mua bất động sản

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng cao. Có thể bởi xuất hiện một thông tin thuận lợi thị trường nào đó như việc triển khai một dự án hạ tầng giao thông. Hoặc có một dự án bất động sản lớn được triển khai cũng thúc đẩy tiềm năng bất động sản khu vực đi lên.

Nhưng giá nhà đất tăng cao cũng có thể do chiêu trò của một số “cò” nhà đất, người bán nhà tung ra các tin đồn giả nhằm đầy giá nhà đất khu vực đó leo thang, tạo ra các cơn sốt đất ảo hòng chuộc lợi. Nên dù là người bán bất động sản hay người mua cũng cần phải cẩn trọng trước tình trạng này.

2. Đâu là những thời điểm bạn không nên bán bất động sản

2.1. Không bán bất động sản quá gấp

Bạn đã từng nghe câu “bán tống, bán tháo”chưa. Và đa phần những thứ bán theo kiểu này đều sẽ không bao giờ được giá như mong muốn.

Đối với bán bất động sản cũng vậy. Thực tế giá cả và thời gian bán bất động sản vốn đã là hai yếu tố trái ngược nhau. Bạn muốn bán nhà được giá thì phải chấp nhận chờ thời gian dài. Ngược lại, nếu muốn bán nhanh thì chỉ còn cách hạ giá bán xuống. Bởi lẽ, nếu bán quá gấp bạn sẽ không có cơ hội tìm kiếm khách mua phù hợp. Còn tự đẩy mình vào thế bị động trong quá trình đàm phán. Rất dễ bị khách mua lợi dụng ép giá.

Bán bất động sản quá gấp gáp dễ khiến bạn gặp phải nhiều bất lợi

Chính vì thế, nếu đã xác định mình đầu tư và bán bất động sản thì bạn nên có một kế hoạch cụ thể. Có phương án lường trước rủi ro, nhất là khi vay tiền ngân hàng để đầu tư. Đừng để bản thân rơi vào tình huống “chấp nhận bán gấp chỉ mong thu hồi lại vốn”.

2.1. Không bán bất động sản vào mùa suy thoái thị trường

Trái ngược với các thời điểm thị trường thuận lợi sẽ giúp bất động sản gia tăng giá trị. Thì bán nhà vào các giai đoạn thị trường suy thoái sẽ là lúc thị trường rơi vào tình trạng đóng băng. Ít giao dịch được diễn ra và giá cả nhà đất đang hạ xuống mức thấp. Đôi khi còn thấp hơn cả giá trị thật của bất động sản.

Ở các giai đoạn này, trừ khi rơi vào các tình huống bắt buộc, còn lại người đầu tư đừng vội bán bất động sản đi, nếu không muốn nhận phần thiệt thòi về mình.

 

2.3. Không bán bất động sản nếu không biết xu hướng thị trường đi đâu

Thị trường bất động sản luôn luôn biến động và chuyển dịch không ngừng. Chính sự biến động và chuyển dịch đó lại là các yếu tố giúp thị trường bất động sản đi lên. Và nó có thể mở ra cơ hội lớn cho người này nhưng đồng thời cũng sẽ khiến người khác lâm vào cảnh khó khăn.

Ví dụ đơn giản như xu hướng đầu tư bất động sản đang đổ dồn hoàn toàn về một khu vực. Nó có thể giúp bản thân bất động sản thuộc khu vực đó và cả các khu vực lân cận đều tăng giá, đón đầu làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Nhưng trái lại, các khu vực khác sẽ sụt giảm đáng kể về sức mua nhà đất. Hiển nhiên giá bán cũng không thể cao được. Thậm chí còn phải hạ giá bán để tìm khách mua dễ dàng hơn.

Đón đầu được làn sóng đầu tư có thể giúp bạn thu về lợi nhuận đáng kể và ngược lại

Vì lý do đó, bạn cần phải tìm hiểu, nắm rõ được xu hướng người mua bất động sản đang đổ về khu vực nào. Có ảnh hưởng nhiều đến nhà đất bạn dự định bán hay không. Từ đó có kế hoạch bán nhà và đưa ra mức giá bán phù hợp với thị trường hơn.

Nguồn: Rever