Hiện nay, Bình Dương đang dần trở thành là thị trường thay thế TP.HCM về nguồn cung căn hộ. Mặt bằng giá căn hộ tại TP. HCM tăng cao do áp lực về nguồn cung. Căn hộ tại TP.HCM tập trung ở các quận, huyện xa trung tâm. Các dự án thường đi kèm khu đô thị hiện đại, được đầu tư hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp. Thời điểm đầu đô thị hóa, căn hộ Bình Dương đang có nhiều lợi thế rất lớn.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Thị trường căn hộ Bình Dương diễn ra sôi nổi

Bình Dương đang là địa phương đứng top 3 về thu hút vốn FDI. Bình Dương đang cho thấy tốc độ hoàn thiện và đồng bộ hạ tầng mạnh mẽ. Cùng với đó, nền kinh tế của Bình Dương đang tăng trưởng mạnh với hàng loạt khu công nghiệp lớn. Bình Dương đang là 1 trong những địa phương dẫn đầu nguồn cung thời gian gần đây. Địa phương đang là đích đến của nhiều nhà đầu tư.

Bất động sản Bình Dương hội tụ đầy đủ các yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Trong thời gian tới hứa hẹn sẽ có nhiều sự đột phá. Thị trường Bình Dương liên tiếp chào đón những dự án qy mô; mặt bằng giá bán tại Bình Dương cũng dần thiết lập cuộc đua với TP.HCM. Hạ tầng giao thông được tỉnh Bình Dương đẩy mạnh triển khai. Tiêu biểu như: mở rộng quốc lộ 13; thông xe tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn; mở rộng tuyến đường DT734, xây dựng 2 cầu vượt trên trục đường này.

Theo CBRE, nguồn cung căn hộ Bình Dương năm 2020 gấp 2 tổng lượng căn hộ 10 năm qua. Năm 2020 Bình Dương phê duyệt triển khai 100 dự án căn hộ trên địa bàn. Trong đó phần lớn nhất tập trung tại Thuận An và Dĩ An. Mức độ hấp thụ của thị trường khá cao, đạt 97%.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022
CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Thị trường căn hộ Bình Dương hưởng lợi từ công nghiệp phát triển

Bình Dương được mệnh danh là “Thủ phủ công nghiệp” phía Nam; số lượng các khu công nghiệp ra tăng kéo theo thị trường bất động sản Bình Dương phát triển mạnh mẽ. Bình Dương là một trong tứ trụ kinh tế trong điểm phía Nam; hạ tầng giao thông tỉnh dần hoàn thiện đồng bộ thuận tiện di chuyển; trên địa bàn có nhiều tuyến đường kết nối khu công nghiệp và liên kết vùng. Điển hình như: Quốc lộ 13; Quốc lộ 51; đường ĐT 745; cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn; cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; hệ thống đường Vành Đai 3, 4.

Từ một tỉnh thuần nông, hiện trên địa bàn toàn tỉnh Bình Dương đang có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp; tổng quy mô hơn 16.000 ha. Trong đó có nhiều KCN lớn như KCN VSIP 2.000 ha; KCN Mỹ Phước với 6.000 ha; KCN Bàu Bàng với 2.000 ha.

Bình Dương sở hữu vị trí thuận lợi hạ tầng hoàn thiện, đường xá thông thoáng. Mức giá nhà đất hiện tại đang rất hợp lý nhiều người; khoảng cách chỉ khoảng 15km tương đương 20 – 30 phút di chuyển đến trung tâm TP HCM. Cư dân cũng có thể di chuyển nhanh chóng đến Thủ Dầu Một, Thủ Dầu Một hoặc các KCN lân cận trong vòng 5 – 10 phút.

Tốc độ tăng trưởng dân số của Bình Dương tăng lên nhanh chóng; chủ yếu là dân nhập cư từ các tỉnh thành về đây làm việc, sinh sống. Yêu cầu về nhà ở nơi đây cũng khắt khe hơn để phù hợp với nhu cầu của lượng lớn chuyên gia, kỹ sư. Trên địa bàn có khoảng gần 50.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và 1 triệu công nhân kỹ thuật cao; và mỗi năm nguồn nhân lực của tỉnh Bình Dương tăng từ 20 – 25%.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022
CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Tỷ lệ đô thị hóa tại Bình Dương cao

Tính đến năm 2019 tỷ lệ đô thị hóa của địa phương này đạt đạt 80,17%; tổng số tăng 2,01% so với cùng kỳ và vương lên dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng dân số thành thị tương đương 12,49%. Hiện tỉnh có khoảng 2,4 triệu người với 75% đang trong độ tuổi lao động.

Đầu năm 2020 Dĩ An và Thuận An chính thức lên thành phố; góp phần đưa Bình Dương trở thành tỉnh đứng thứ 2 cả nước với 3 thành phố; chỉ đứng sau Quảng Ninh với 4 thành phố. Hiện nay Bình Dương đang là đia phương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI; trên địa bàn có đến 3.700 dự án được cấp chứng nhận đăng ký còn hiệu lực; tổng vốn chiếm 9,48% cả nước tương đương 34,33 tỷ USD.

Trong năm 2018 tổng thu ngân sách của Thuận An và Dĩ An lần lượt hơn 7.226 tỷ đồng và 3.849 tỷ đồng. Nếu tính riêng thu ngân sách của 2 thành phố thì bằng hoặc lớn hơn nhiều tỉnh khác; Thuận An và Dĩ An hiện là 2 thành phố không còn hộ nghèo trên địa bàn.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022
CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Cuộc đua giá trên thị trường căn hộ Bình Dương

Không chỉ dồi dào về nguồn cung ra thị trường, căn hộ tại Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) còn “rượt đuổi” nhau khốc liệt về giá bán. Tuy vậy, có điều dễ nhận thấy, thị trường nơi đây đang dần khan hiếm phân khúc giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 – vốn từng rất dồi dào trước đó.

Ghi nhận cho thấy, những năm qua, ngoài dấu hiệu “nóng” lên của nguồn cung thì giá BĐS Bình Dương cũng tăng lên nhanh chóng. Nhiều dự án có vị trí đẹp tại Dĩ An và Thuận An đã cao bằng giá quận ven của Tp.HCM. Hầu hết các dự án tại Tp.Dĩ An hiện dao động trung bình từ 35-40 triệu đồng/m2, trong khi tại Tp.Thuận An mức giá cũng ngang ngửa, thậm chí cao hơn khi một số dự án chạm ngưỡng trên 40 triệu đồng/m2 (chưa tính VAT). Trong khi đó, các dự án có khung giá từ 26-31 triệu đồng/m2 trở thành “hàng hiếm” khó tìm ở thị trường khu vực này.

Khảo sát cho thấy, hiện tại tại thị trường Dĩ An, Bình Dương xuất hiện cả nguồn cung cũ và “mới tinh” với mức giá dao động chủ yếu từ 35-40 triệu đồng/m2. Như vậy, với diện tích từ 60-70m2 thì giá căn hộ khu vực này cũng xấp xỉ từ 2 đến hơn 3 tỉ đồng/căn. Còn ở căn hộ diện tích nhỏ từ 30-50m2 thì mức giá rơi vào khoảng 1.3-1.8 tỉ đồng/căn – đây được xem là dòng sản phẩm khó tìm kiếm tại Dĩ An ở thời điểm hiện tại, được người trẻ quan tâm vì vừa túi tiền.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022
CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Tại khu vực này hiện đang xuất hiện loạt dự án căn hộ có mức giá “đụng nhau chan chát. Chẳng hạn, dự án Charm City đang chào giá khoảng 34-39 triệu đồng/m2. Với căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích từ 75-80m2 giá bán dao động từ 2,3 -2,8 tỉ đồng/căn – mức giá này gần như xấp xỉ với căn hộ quận ven của Tp.HCM.

Tương tự, dự án chung cư LDG Sky hiện mặt bằng giá thấp nhất rơi vào khoảng 33-34 triệu đồng/m2; Phúc Đạt Tower Dĩ An cũng ở khoảng 34 triệu đồng/m2 cho các diện tích từ 43-77m2.

Hay, dự án New Galaxy tại đường Thống Nhất hiện đang giao dịch giá 34-40 triệu đồng/m2 cho diện tích từ 50-84 m2; HT Pearl giá từ 33 triệu đồng/m2…

Trong khi căn hộ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 tại khu vực này “mỏi mắt” để tìm kiếm. Ghi nhận cho thấy, hiện căn hộ Honas Residence (đường Bình Thung, P.Bình An, Tp.Dĩ An) đang nằm ở đơn giá dự kiến từ 26 triệu đồng/m2 (chưa VAT) cho các diện tích từ 41,3-63m2. Dự án này có lợi thế khi có vị trí với 3 mặt tiền duy nhất trong khu vực, kết nối Metro số 1 và kết nối trực tiếp quốc lộ 1K, giáp ranh Tp.Thủ Đức, đi lại khá thuận tiện vào các trung tâm kinh tế lân cận. Với mức giá khoảng 26 triệu đồng/m2 (chưa VAT), dự án căn hộ này được xem là có mức giá hấp dẫn và cạnh tranh tại khu vực.

“Thực tế để làm được dự án giá còn dưới 30 triệu đồng/m2 tại khu vực này không phải dễ. Chúng tôi quan trọng việc cạnh tranh về giá khi ra thị trường, bên cạnh câu chuyện pháp lý, vị trí. Khi giá mềm, thì nhà đầu tư còn tiếp tục được sinh lời tốt khi đầu tư vào”, đại diện Mapleland – đơn vị phát triển dự án này chia sẻ.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022
CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Cũng là một trong những dự án khó kiếm, khó tìm ở giai đoạn này của BĐS Dĩ An, là dự án Bcons Sala, khi đang chào thị trường giá 1.3 tỉ đồng, căn hộ 2 phòng ngủ. bà Phạm Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Sao Việt cho biết, Dĩ An được hưởng lợi lớn từ tính lan tỏa từ thị trường Tp.HCM. Với lợi thế liền kề Tp.HCM, giao thông kết nối đồng bộ, quỹ đất lớn nên có thể đáp ứng tốt điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản phẩm căn hộ có giá hợp lý. Tuy nhiên, nhìn vào giá chào bán của các dự án trong thời gian qua có thể thấy giá căn hộ cũng đã tăng cao hơn rất nhiều so với 3 năm trước. Do vậy, những dự án có mức giá còn ở hợp lý từ 1,3 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ và có vị trí tốt như Bcons Sala có thể nói là cơ hội cho người đang tìm kiếm nơi an cư.

Cùng khu vực, thị trường Dĩ An cũng đang xuất hiện một số dự án căn hộ “mới tinh” với mức giá dao động tư 35-40 triệu đồng/m2. Chẳng hạn như, dự án Picity có giá từ 35-38 triệu đồng/m2 cho các diện tích từ 48-92m2. Nằm ở QL 1K, khu căn hộ Green Squara Dĩ An cũng “rượt đuổi giá” không kém cạnh các dự án khác khi có đơn giá thấp nhất là 40 triệu đồng/m2. Một dự án nổi bật tại Tp.Dĩ An cũng sắp được tung ra thị trường phải kể đến Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group. Dự án có hơn 600 căn hộ giá vừa túi tiền. Doanh nghiệp này vẫn kiên định với phân khúc dành cho khách hàng trẻ, giá bán của dự án dự kiến từ 2,2 – 2.5 tỷ/ căn 2 phòng ngủ, diện tích thấp nhất là 70m2.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022
CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Trong khi tại thị trường căn hộ Thuận An, các dự án căn hộ cũng “ngấm ngầm” cạnh tranh nhau khốc liệt về giá. Trong đó, các dự án có giá khoảng 30-32 triệu đồng/m2 chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Khảo sát cho thấy, ngay dọc tuyến đường QL13 – nơi hình thành hàng chục dự án BĐS với hàng ngàn căn hộ ra thị trường mỗi năm có giá bán dao động chủ yếu từ 37 đến trên 40 triệu đồng/m2, thậm chí còn cao hơn cả BĐS Dĩ An, ngang ngửa khu ven Tp.HCM. Chẳng hạn như, dự án căn hộ Astral City hiện có đơn giá thấp nhất khoảng 39 triệu đồng/m2 (chưa VAT); hay  dự án Emerald Golfview đang giao dịch giá trên 35 triệu/m2 (chưa VAT); cạnh QL 13, dự án The Habitat có giá từ 34-35 triệu/m2; Lavita Thuận An của Hưng Thịnh cũng đang giao dịch giá 33-34 triệu/m2 (chưa VAT)…

Trong khi đó, các dự án ở mức giá từ 27-31 triệu đồng/m2 tại khu vực Thuận An hiện khá khan hiếm. Tại thị trường khu vực hiện chỉ còn một số dự án như The Rivana, Eco Xuan, Canary Heights… còn ở khung giá mềm so với các dự án cùng tuyến đường, cùng khu vực. Ở hướng quốc lộ 13, có cự li gần Tp.HCM là dự án The Rivana. Dự án này được xem là đang có mức giá tốt nhất trong phân khúc căn hộ cao cấp trên thị trường Thuận An và thấp hơn rất nhiều so với khu vực thành phố Thủ Đức. Hiện giá giới thiệu của các căn hộ The Rivana là từ 31 triệu đồng/m2. Theo chia sẻ của đại diện Công ty Đạt Phước (đơn vị chủ đầu tư dự án The Rivana), yếu tố để có thể xây dựng được mức giá tốt cung cấp cho khách hàng là nhờ vào việc công ty có sự chuẩn bị sẵn trước về quỹ đất cũng như các công đoạn phục vụ cho triển khai dự án. Đến tháng 10/2021 này, The Rivana đang đẩy nhanh tiến độ thi công móng và hầm.

CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022
CUỘC ĐUA LỚN thị trường căn hộ Bình Dương 2021 -2022

Hay, dự án Canary Heights ở QL13, liền kề Aeon Mall Canary hiện đang còn đơn giá từ 27-29 triệu/m2 (chưa VAT)…

Như vậy, bên cạnh sức hấp dẫn của Tp.HCM, Dĩ An đang là ngôi sao sáng về thu hút người lao động đến an cư, lạc nghiệp. Tôi tin rằng thị trường bất động sản tại Dĩ An vẫn phát triển tốt trong thời gian tới, đặc biệt với dòng sản phẩm vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu ở thật