Việc cập nhật lại chính sách thuế khi bán nhà trong 2019 và áp dụng đại trà trong 2020 đã tạo thay đổi lớn trên thị trường. Đồng thời người đi mua nhà, lẫn người bán nhà cũng nên tìm hiểu lại, để tránh sai sót trong quá trình chuyển nhượng.

Đã có những trường hợp bán nhà, khi chưa hiểu cách tính thuế mới đã gặp rắc rối với cơ quan thuế. Dẫn tới giao dịch bị đình trệ, ảnh hưởng lớn tới hai bên và có trường hợp, giao dịch đã bị hủy bỏ.

Vì vậy trong bài viết này đã liệt kê chi tiết các loại thuế khi bán nhà. Tất cả khách hàng nên xem qua để tránh các rủi ro không đáng có khi thực hiện việc mua bán đảm bảo an toàn.

Thay đổi lớn nhất giữa quy định mới và cũ của thuế bán nhà trong 2020

Nếu như trước đây, thỏa thuận giá giữa người bán và người mua đôi khi không đồng nhất. Khi mức giá bán thực tế và mức giá bán khai báo trên hợp đồng chênh lệch rất lớn, mục đích là để làm thấp khoảng thuế cần phải nộp.

Cách làm đó chủ yếu để tạo thuận lợi cho người bán. Khi không phải chi một khoản tiền lớn để đóng thuế, bên cạnh các chi phí khác như hoa hồng, thưởng,… dành cho bên môi giới.

Nhưng cách làm đó lại là con dao hai lưỡi với người mua. Phần lớn người bán chỉ đồng ý bán khi người mua chấp nhận khai thấp giá bán trong hợp đồng. Nếu người mua không chịu, người bán sẽ chọn cách bán cho người khác.

Vi thế, người mua thường không thể chủ động được điều này. Đành phải chấp nhận 50 – 50 rủi ro để có thể mua được căn nhà ưng ý.

Phần lớn giao dịch đều an toàn, nhưng cũng có số ít trường hợp không được suôn sẻ. Cái kết người mua sẽ hứng chịu rủi ro đó nếu phát sinh tranh chấp, hoặc kiện tụng.

Còn hiện tại, không thể khai báo thuế như cũ được nữa.

Bây giờ khi xuất hiện giao dịch, hai bên phải điền đúng thông tin giá bán. Quan trọng, phải điền đúng giá trị giao dịch, không thấp hơn khung giá nhà nước. Nếu phát hiện thấy điều bất hợp lý, cơ quan thuế sẽ sờ gáy, và chuyển hồ sơ qua cho Công An xử lý.

Chắc hẳn không ai muốn rơi vào trường hợp như vậy cả.

Thuế TNCN khi bán nhà đối với nhà có sổ và dạng hợp đồng ra sao?

Cách tính mới cũng ảnh hưởng tới các dạng bất động sản khác nhau trên thị trường. Mà trong trường hợp này là dạng nhà ở, với dạng nhà ở đã có sổ và dạng nhà ở đang hình thành trong tương lai (phần lớn là căn hộ, chung cư đang trong tiến độ thanh toán).

 • Thuế bán nhà đối với nhà đã có sổ: sẽ tính 2% trên số tiền mà hai bên đã khai trong hợp đồng chuyển nhượng.
 • Thuế bán nhà đối với nhà hình thành trong tương lai: sẽ tính thuế 2% trên tổng số tiền đã đóng cho chủ đầu tư, ngay thời điểm làm hợp đồng mua bán.

Theo cách tính trên, đã có tác động phần nào đó tới thị trường thứ cấp hiện tại. Người đi mua bắt đầu quan tâm những sản phẩm có sổ hơn, so với các sản phẩm chưa có sổ. Vì điều này sẽ mang lại an toàn cho họ, nhất là khi họ quyết định bán lại ở tương lai.

Tất cả các loại thuế mua bán nhà đất cần biết

Tất cả thuế bán nhà tóm gọn trong 1 bức ảnh duy nhất. Nguồn: baodientu.chinhphu.vn

Khi thực hiện chuyển nhượng nhà đất, ngoài việc thay đổi cách tính cũ và mới đã nói ở trên. Người mua nhà và người bán nhà cần biết thêm các loại thuế phí sau:

 • Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho.
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
 • Lệ phí trước bạ.
 • Phí thẩm định hồ sơ.
 • Phí đăng ký biến động quyền sở hữu, sử dụng đất.
 • Lệ phí địa chính.
 • Phí cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng.
 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Các loại thuế trên không phải tất cả các giao dịch đều phải chịu toàn bộ. Mà tùy vào dạng bất động sản chuyển nhượng, khu vực chuyển nhượng sẽ đóng các loại thuế khác nhau theo quy định của nhà nước.

Vậy có bao giờ người bán và người mua thắc mắc, liệu ai sẽ phải đóng khoảng phí nào hay không? Điều đó là bắt buộc, hay có thể thỏa thuận được? Cùng Rever tiếp tục hai phần bên dưới, xem người bán và người mua sẽ chịu thuế ra sao.

Các loại thuế bên bán nhà phải chịu

– Thuế thu nhập cá nhân:

 • Trường hợp mua bán: giá chuyển nhượng x 2% thuế.
 • Trường hợp tặng, cho: 10% giá trị nhà đất.

– Lệ phí công chứng.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân 2% Rever đã đề cập ở đầu bài viết, với những quy định mới được áp dụng. Cũng có trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2%, người bán có thể tham khảo ở bên dưới.

Các trường hợp không chịu thuế thu nhập cá nhân 2% khi bán nhà:

 • Chuyển nhượng giữa vợ với chồng; cha mẹ ruột với con; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà với cháu; anh chị em ruột với nhau.
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân. Trong trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất một đất ở, nhà ở. Sở hữu tối thiểu 183 ngày và phải chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng.

Còn lệ phí công chứng sẽ được tính trên các hợp đồng, giao dịch khác nhau như mua bán, cho, tặng, di chúc, vay tiền,…. Và tùy thuộc vào giá trị sẽ có mức thu phí công chứng cụ thể, từ 50.000 tới tối đa là 70 triệu/trường hợp. Ứng với các giao dịch dưới 50 triệu, cho tới trên 100 tỷ đồng.

Lệ phí công chứng sẽ cụ thể hơn khi hai bên đi công chứng.

Ở hai dạng thuế trên, thông thường người bán phải chịu nhưng vẫn có những trường hợp thỏa thuận riêng giữa hai bên.

Các loại thuế bên mua nhà phải chịu

Lệ phí trước bạ (phí sang tên quyền sử dụng): 0.5%.

Đó là thuế phí duy nhất mà người mua phải chịu khi giao dịch mua bán nhà đất. Và áp dụng đối với giao dịch với bất động sản đã có sổ.

Còn một trường hợp khác, là mua nhà dạng hợp đồng mua bán. Theo đó khi hoàn thành công chứng, đóng thuế thì hai bên lên chủ đầu tư để chủ đầu tư làm văn bản xác nhận chuyển nhượng, sang tên.

Trong trường hợp này, sẽ có chủ đầu tư không thu phí, nhưng cũng có chủ đầu tư sẽ thu khoảng phí sang tên, số tiền sẽ tùy chủ đầu tư quyết định. Thường thì trường hợp này người chịu khoảng phí đó cũng là người bán.

Các loại thuế dành cho người mua cũng tương tự như người bán, tức là có thể thỏa thuận riêng tùy trường hợp cụ thể.

Trên đây là bài viết về các loại thuế khi bán nhà với cả người mua và người bán được tổng hợp mới nhất. Khách hàng có thể tham khảo qua khi đang có nhu cầu mua, hoặc bán nhà đất.

Nguồn: Tổng hợp