Tạo ấn tượng tốt trong hồ sơ xin việc của bạn và trong cuộc phỏng vấn công việc tiếp theo có thể là một mỏ để khai thác khi nói đến việc trình bày những kỹ năng liên quan cho nhà tuyển dụng tương lai của bạn.
Nhưng bạn có biết có hai loại kỹ năng mà bạn có thể truyền đạt mà cho thấy sự phù hợp của bạn cho công việc không? Và không phải ai cũng truyền đạt được cả hai kỹ năng này một cách hiệu quả và gây ấn tượng tốt nhất.

Hai loại kỹ năng quyết định sự phù hợp của bạn cho một công việc

Các kỹ năng chúng ta có có thể được phân loại thành kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Nhưng sự khác biệt là gì?
Kỹ năng cứng là những kỹ năng mà thể hiện khả năng cụ thể và kiến thức của chúng ta thông qua giáo dục và kinh nghiệm làm việc trước đây. Kỹ năng mềm tập trung nhiều hơn vào hành vi và tính cách của chúng ta bao gồm việc chúng ta giao tiếp như thế nào, thái độ của chúng ta và cách chúng ta tiếp cận những vấn đề nhất định như thế nào.
Mặc dù kỹ năng cứng là những gì chúng ta có khuynh hướng tập trung nhiều hơn vào (cả chúng ta và người phỏng vấn), nhưng kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém trong việc thể hiện sự phù hợp của chúng ta với công việc. Một nghiên cứu của CareerBuilder[1] được thực hiện đã xem xét dữ liệu được thu thập từ hơn 2000 chuyên gia Nhân Sự và thấy rằng 77% những người được khảo sát tin rằng việc truyền đạt kỹ năng mềm cũng quan trọng như kỹ năng cứng với 16% người tin rằng thực tế, chúng quan trọng hơn.
Tại sao lại như vậy? Trong khi kỹ năng cứng thể hiện năng lực cơ bản của bạn cho một công việc, thì kỹ năng mềm quan trọng hơn trong dài hạn. Chúng cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với môi trường công ty như thế nào, bạn hợp tác với những người khác tốt như thế nào và khả năng vượt qua vấn đề và thử thách của bạn ra sao.

Bạn có thể vượt trội dễ dàng hơn những ứng viên khác khi bạn đưa các kỹ năng mềm của bạn vào Resume

Phần lớn mọi người sẽ tập trung vào kỹ năng cứng của họ cho một công việc, đặc biệc trong resume và đây là nơi bạn có thể nắm giữ lợi thế bằng cách nhấn mạnh hơn vào kỹ năng mềm của bạn trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn.
Resume đã được cấu trúc nhất định để tập trung vào kỹ năng cứng của chúng ta – kinh nghiệm của chúng ta, quá trình giáo dục của chúng ta và phổ biến nhất là liệt kê ra các nhiệm vụ trong công việc của chúng ta cho thấy chúng ta có thể thực hiện công việc một cách kỹ thuật nhưng không truyền đạt những đặc tính và khả năng cá nhân của chúng ta. Do đó, lợi ích của việc đưa nhiều kỹ năng mềm của bạn hơn vào resume sẽ có nghĩa là bạn có một cơ hội thậm chí cao hơn trong cuộc phỏng vấn quan trọng đó.

Những kỹ năng mềm bạn có không quan trọng mà quan trọng là bạn thể hiện chúng như thế nào

Điều khó khăn với các kỹ năng mềm là làm thế nào để trình bày chúng một cách hiệu quả. Có thể sẽ bị hạn chế và khó truyền đạt trong một bản resume mà không sử dụng các thuật ngữ sáo rỗng và chung chung chẳng hạn như “kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ” hay “kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ”.
Các cuộc phỏng vấn có thể đặc biệt khó khăn bởi vì bạn không kiểm soát được cách các câu hỏi sẽ được đưa ra và thông thường các bộ câu hỏi có khuynh hướng tập trung vào kỹ năng cứng. Thời gian trong các cuộc phỏng vấn cũng bị giới hạn, vậy nên khó có thể tìm thấy một cơ hội phù hợp để trình bày kỹ năng mềm của bạn một cách tự nhiên và hiệu quả, cộng với các câu trả lời có thể khác nhau rất nhiều, nhưng điều này có thể được sử dụng để giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên khác.

Làm thế nào để đạt được công việc mơ ước của bạn bằng cách thể hiện các kỹ năng mềm của bạn một cách khéo léo

Vì vậy, tại thời điểm này bạn có thể đang cân nhắc việc điều chỉnh resume của bạn để đưa vào nhiều hơn những đặc điểm cá nhân và khả năng xử lý các vấn đề. Đây là một giai đoạn quan trọng để bao gồm kỹ năng mềm của bạn và sẽ giúp bạn nổi bật với nhà tuyển dụng khi lựa chọn những ứng viên khả thi. Và tất nhiên, việc trình bày kỹ năng mềm của bạn trong cuộc phỏng vấn sẽ cho thấy tư duy và sự phù hợp lâu dài của bạn trong công ty.

Trình bày các kỹ năng mềm trong resume

Khi nói đến resume của bạn, thường là sẽ diễn tả kinh nghiệm của bạn, đồng thời cũng phản ánh khả năng của bạn trong việc giao tiếp theo cách tích cực, bên cạnh đó cho thấy sự linh hoạt, kỹ năng làm việc của bạn và cách tiếp cận với vấn đề và thử thách của bạn.
Theo CareerBuilder, những kỹ năng mềm hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm là: đạo đức làm việc mạnh mẽ, đáng tin cậy, tính tích cực, sự tự động viên, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức và đa nhiệm, làm việc tốt dưới áp lực, kỹ năng giao tiếp, tính linh hoạt và sự tự tin.

Đưa các kỹ năng mềm vào các trách nhiệm công việc

Quá dễ dàng để liệt kê những nhiệm vụ trước đây của chúng ta có liên quan nhưng bí mật là hãy diễn đạt nó theo cách mà khoe khoang kỹ năng mềm của bạn luôn thể.

Ví dụ:

  • Làm việc với nhiều khách hàng khác nhau xây dựng các mối quan hệ lâu dài, tích cực (cho thấy bạn là người cá tính và một người giao tiếp tốt)
  • Đứng đầu một số dự án thành công trong một nhóm lớn (cho thấy khả năng làm việc nhóm, độ tin cậy và khả năng giao tiếp)
  • Là một điểm kêu gọi làm theo ca và giải thích các quy trình phức tạp với các thành viên khác trong nhóm (cho thấy sự linh hoạt, sẵn sàng giúp đỡ, làm việc nhóm)
  • Các nhà quản lý nghĩ ra cách để chỉnh sửa và sắp xếp hợp lý các hướng dẫn đào tạo cho những người mới bắt đầu (cho thấy độ tin cậy, kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc và đáng tin cậy)
Khi nói đến việc chuyển giao kỹ năng mềm của bạn vào resume, về cơ bản bạn đang tìm cách truyền đạt sự ảnh hưởng mà bạn có trong những vai trò trước đây.

Trình bày kỹ năng mềm trong cuộc phỏng vấn của bạn

Khi nói đến cuộc phỏng vấn, bạn có rất ít quyền kiểm soát về những gì bạn được hỏi. Dù bạn có tin hay không, thì không phải tất cả những người phỏng vấn đều giỏi hoặc hỏi những câu hỏi đúng cách để cho phép bạn khoe khoang kỹ năng mềm của mình một cách cụ thể.
Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể thay đổi câu trả lời của bạn đối với câu hỏi có vẻ như một câu hỏi “kỹ năng cứng”.
Ví dụ, người phỏng vấn có thể hỏi bạn điều gì đó như “bạn sẽ định nghĩa làm việc nhóm tốt là như thế nào?” Trong khi đây là một câu hỏi khá đóng, thì đừng ngại viết lại câu hỏi trong đầu bạn là “nói với tôi về một thời gian bạn đã làm việc tốt trong một nhóm.” Nói cách khác, đừng cảm thấy bị hạn chế chỉ nói cho họ ý kiến của bạn về những gì tạo nên một nhóm tốt – hãy đưa ra những ví dụ tốt về lý do tại sao điều này từ kinh nghiệm của chính bạn.

Ví dụ:

“Làm việc nhóm tốt liên quan đến sự giao tiếp hiệu quả ở tất cả các cấp độ và khả năng lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu cũng như vai trò của nhau trong nhóm. Tôi biết điều này bởi vì một nhóm làm việc tốt là hết sức quan trọng trong những dự án lớn và thành công mà tôi đã làm việc với các khách hàng lớn nhất của chúng tôi. Tôi là một phần của một nhóm lớn làm việc dưới áp lực và thời hạn nhanh chóng có nghĩa là sự giao tiếp hiệu quả với nhau tạo ra một hoạt động trơn tru hơn nhiều.”

Chỉ cần có tư duy về kỹ năng mềm

Khi nói đến cuộc phỏng vấn của bạn hay resume của bạn cho vấn đề đó, thì đừng ngại đưa vào những đặc điểm tính cách của bạn nếu có thể. Đừng luôn bị hạn chế bởi từ vựng của người phỏng vấn hay bám sát những gì mà bạn nghĩ là họ muốn nghe. Hãy cho phép bản thân nổi bật bằng cách kể câu chuyện của bạn hơn là đưa ra triết lý sáo rỗng của bạn – bạn không chỉ truyền đạt kỹ năng mềm của mình một cách hiệu quả mà còn định hình cuộc phỏng vấn thành lợi thế của bạn bằng cách cho họ thấy cách xử lý tình huống tích cực của bạn.
Vì vậy, hãy nhớ rằng, trong khi các kỹ năng cứng đang thể hiện khả năng của bạn để làm công việc này, thì hãy suy nghĩ tích cực và thể hiện cách bạn có thể phù hợp với công việc mới, nhóm mới và công ty mới để thúc đẩy sự phù hợp lâu dài với vai trò của bạn trong công việc đó. Nhà tuyển dụng sẽ không chỉ nhìn thấy khía cạnh quan trọng này của bạn, mà nó còn tăng thêm sự đánh giá về mức độ con người và cá nhân, cũng quan trọng đối với vai trò của bạn trong công việc, như kỹ năng cứng của bạn vậy.

Nguồn: meosonghiendai.com