TPHCM đang “chìm” trong biển nước do thủy triều dâng cao nhất trong vòng 50 năm qua khiến lượng khách tìm mua bất động sản ở Bình Dương ngày một lớn.

Nhiều người dân thành phố đã nghĩ tới một viễn cảnh không xa: Tp.HCM sẽ thường xuyên ngập lụt và phải chuẩn bị cho mình một nơi an cư lý tưởng.

Trên 60% diện tích Tp.HCM sẽ thường xuyên ngập úng

Ngày 7-11, triều cường ở Tp.HCM đã dâng lên với đỉnh triều 1,58m vượt ngưỡng lịch sử cuối năm 2008 (1,54m) khiến cho hầu hết các quận, huyện đều ngập trong nước, có nơi ngập sâu đến 1m. Đây là mức thủy triều cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Theo Trung tâm Quản lý môi trường quốc tế ICEM, hiện tại có 154 phường xã của Tp.HCM đã chịu ngập úng thường xuyên.

Đến năm 2050, dự báo con số này sẽ lên đến 177, chiếm 61% diện tích thành phố. Đặc biệt, khi xuất hiện bão thì 30 xã nữa sẽ bị ảnh hưởng, chiếm 71% diện tích thành phố. Có nghĩa là sẽ có gần 142.000 ha bị ngập úng vào năm 2050 khi có bão bất thường.

Theo nghiên cứu của ICEM, sẽ có hơn một nửa nút giao thông hiện có và dự kiến có ở Tp.HCM sẽ bị ảnh hưởng bởi ngập úng bất thường vào năm 2050, trong đó có các nhà máy xử lý nước thải. Sự xâm nhập của nước biển làm cho chất lượng nước ngầm xấu đi.

Ngoài ra, sức khỏe của người dân Tp.HCM sẽ bị ảnh hưởng khi tình trạng ngập úng làm tăng tỷ lệ các bệnh về đường ruột do nước như tả và lỵ, tiêu chảy…

Cuộc di dân của người thành thị

Sau nhiều năm liền khốn khổ do nạn đào đường, “lô cốt”, kẹt xe, khói bụi, thêm nạn thủy triều cứ năm sau lại cao hơn năm trước, người dân thành thị đã quá mệt mỏi và những thành phố vệ tinh đang được nhiều người hướng tới.

Tỉnh Bình Dương nằm ở vị trí tiếp giáp giữa đồng bằng và cao nguyên nên địa hình chủ yếu là dạng đồi núi trung bình, tương đối bằng phẳng, nền đất cao từ 20 – 25m so với mặt biển.

Và rõ ràng, với độ cao này, Bình Dương không hề bị ảnh hưởng bởi thủy triều.

Nhận rõ lợi thế của Bình Dương, thời gian gần đây nhiều khách hàng đã tìm đến để mua bất động sản, dự án nào tung ra cũng đều được khách hàng chào đón, bất kể có giá cao hay thấp. Có những dự án bán hết chỉ trong vòng hai giờ mở bán.

hon100khach
Hơn 1.100 khách hàng đã đến tham quan và tìm hiểu dự án The Green River – Mỹ Phước 4.

Đáng chú ý là đa số khách hàng mua căn hộ với mục đích để ở.

Trong tương lai, nếu thủy triều tiếp tục dâng cao thì cuộc di dân của người Tp.HCM đến những thành phố vệ tinh như Bình Dương là điều tất yếu.

Nếu Tp.HCM không có sự đột phá mới, vẫn chỉ phát triển như hiện tại thì không lâu nữa Bình Dương sẽ vượt lên để đứng đầu khu vực phía Nam.