Theo giới chuyên gia đánh giá, Bình Dương sở hữu nhiều tiềm năng sinh lời khi thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đứng thứ 3 cả nước. Trong đó, TP Dĩ An phấn đấu trở thành đô thị loại I vào năm 2025, định hướng đô thị công nghiệp – dịch vụ – giáo dục của Bình Dương.

Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Bình Dương vẫn thu hút FDI cao bất chấp ảnh hưởng của Covid

Trong khi FDI tại một số địa phương lân cận lao dốc vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dòng vốn này vẫn chảy mạnh vào Bình Dương. Tính từ đầu năm 2021 đến ngày 15/5, tỉnh này đã thu hút 1,252 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.HCM và Hà Nội, với 3.974 dự án, tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 36,5 tỷ USD, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước.

Với định hướng trở thành trung tâm nền kinh tế khu Đông, Bình Dương được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng thúc đẩy kinh tế khu vực. Các tuyến đường trọng điểm Quốc Lộ 1K, Quốc Lộ 13, Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn đều đi qua địa bàn Bình Dương, kết nối giao thương Bình Dương với các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là TP HCM, Đồng Nai.

Nhờ đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh và nhiều chính sách chủ trương ủng hộ phát triển kinh tế khiến thị trường bất động sản Bình Dương thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Bất động sản Bình Dương đang được tìm kiếm nhiều nhất tại thị trường phía Nam, tăng 23% trong quý 2/2021 so với quý 1/2021.

Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Bình Dương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển bất động sản

Bình Dương với điều kiện thuận lợi về kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong liên kết vùng, đã tạo sự đột phá trong thu hút các nhà đầu tư. Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, hiện đại đã trở thành động lực lớn thúc đẩy thị trường Bất động sản ( BĐS) Bình Dương phát triển mạnh trong thời gian qua. Thị trường BĐS đã tạo nên những đô thị sầm uất, hiện đại thúc đẩy Bình Dương phát triển. Hiện tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương đạt 80,17%.

Với quy mô và mật độ dân số đều vượt chuẩn của đô thị loại 3, cùng sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng văn minh, Dĩ An và Thuận An đã chính thức trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh. Bình Dương là tỉnh đầu tiên của phía nam có 3 thành phố và 2 thị xã.

Sự phát triển của đô thị Bình Dương đã đóng góp quan trọng cho tỉnh nhà trong việc triển khai xây dựng thành phố thông minh. Năm 2020, Bình Dương lần thứ 2 liên tiếp được Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới vinh danh là 1 trong 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới.

Bên cạnh nền tảng kinh tế, bất động sản Bình Dương cũng taọ sức hút mạnh mẽ nhờ “đòn bẩy” từ những công trình hạ tầng hàng ngàn tỷ đồng, tập trung phần lớn tại khu vực phía Bắc của tỉnh Bình Dương như Thành phố Mới, Tân Uyên và Bến Cát. Trong đó, đáng kể đến là đường Mỹ Phước – Tân Vạn chính thức thông xe toàn tuyến vào tháng 5 vừa qua, tạo sự thông suốt cho việc kết nối giữa các khu, cụm công nghiệp của tỉnh cũng như các tỉnh thành lân cận.

Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Sức hút của Bình Dương đối với nhà đầu tư

Tổng công ty Becamex IDC đã ký kết hợp tác với tập đoàn Central Retail (Thái Lan) về việc triển khai xây dựng trung tâm thương mại GO! tại ngã tư QL13 – Vành Đai 4 (Bến Cát), với quy mô 3ha, tổng vốn đầu tư 35 triệu USD.

Cùng với đó, Trường Đại học Quốc tế Việt Đức 50ha và Bệnh viện 1500 giường cũng đã hoàn thành và sẽ sớm đi vào hoạt động ngay trong năm 2021. Đây đều là những công trình chiến lược trong phát triển thành phố thông minh Bình Dương. Lộ trình xây dựng Thành phố thông minh cũng đang được tỉnh thúc đẩy khi 2 đô thị vệ tinh là Bến Cát và Tân Uyên đã chính thức được phê duyệt chủ trương lên Thành phố, trở thành cực tăng trưởng mới của Bình Dương trong tương lai.

Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Hiện tại, Bình Dương cũng đang xúc tiến xây dựng cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành (dài hơn 70km) có mức vốn đầu tư lên đến 36.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương triển khai, góp phần hoàn thiện hệ thống kết nối giữa Bình Dương với TP. HCM và các tỉnh thành lân cận, bên cạnh Quốc lộ 13 và Mỹ Phước – Tân Vạn.

Phân khúc đất nền tại địa bàn tính đến năm 2020 có tổng cộng 114 dự án đã được phê duyệt, trong đó có 45 dự án thấp tầng đã được triển khai. Đặc biệt, các chuyên gia nhận định các phân khúc biệt thự liền kề đang tạo được sức hút với khách hàng. Trong đó có 12 dự án nổi bật nhất tại Bình Dương đang được nhà đầu tư và khách hàng quan tâm nhiều nhất như: Ecolakes Mỹ Phước, Oasis City, Khu đô thị Việt – Sing The Oasis và mới nhất là dự án The Standard của Tập đoàn An Gia.

Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Tỷ lệ đô thị hóa cao

Đến nay, Bình Dương là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất của cả nước (82%) với 3 thành phố và 2 thị xã; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Hiện tỉnh có 48 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 11.000ha, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam. Bình Dương đã và đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Toàn tỉnh hiện có 31 KCN với tổng diện tích 12.721ha, trong đó có 29 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.021ha, tỷ lệ lấp kín đạt trên 70%. Hiện các KCN đã thu hút 2.965 dự án, bao gồm 2.309 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 24,3 tỷ USD và 656 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 76.608 tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đầu tư tại Bình Dương chọn lựa vào các KCN tập trung.

Để ngành công nghiệp của tỉnh phát triển căn cơ theo hướng nhanh và bền vững, hiện tỉnh đang tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng thành phố thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; đổi mới công nghệ hiện đại, tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế; tập trung thu hút vào các KCN, cụm công nghiệp được quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ triển khai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; nghiên cứu hình thành KCN – đô thị khoa học công nghệ; tiếp tục chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Báo cáo thị trường Bất động sản Bình Dương GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh, cho biết làn sóng dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam và xu thế mở rộng sản xuất của các nhà đầu tư trong KCN đang gia tăng, việc xây dựng các KCN chất lượng cao là cần thiết. Nhằm tạo chuỗi cung ứng thuận lợi cho các doanh nghiệp, mới đây Ban Quản lý các khu chế xuất – KCN – khu kinh tế các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương đã ký thỏa thuận hợp tác với Ban Quản lý khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh, hình thành mạng lưới tổ chức, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, phục vụ các nhà đầu tư trong vùng.

Trong xu hướng Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Bình Dương với lợi thế quỹ đất lớn và hạ tầng kết nối hoàn chỉnh mặc nhiên trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu về bất động sản công nghiệp và nhu cầu nhà ở cho chuyên gia hoặc những người tham gia vào quá trình sản xuất này. Trong đó, Bến Cát và Tân Uyên sở hữu nhiều lợi thế với quỹ đất phát triển công nghiệp rộng lớn để thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Nguồn: TỔNG HỢP