Dù cho bạn đã chuẩn bị ngôi nhà mình kỹ càng, dọn dẹp sạch sẽ đâu vào đấy. Nhưng khi đăng tin bán nhà tới vài tháng rồi vẫn không ai xem. Hãy suy xét lại cẩn thận vì rất có thể căn nhà của bạn đang mắc những khuyết điểm mà bạn không ngờ tới.

1. Giá bán không chính xác

Giá bán không chính xác luôn là lý do hàng đầu cản trở việc bán nhà thành công của bạn. Khi tiến hành tìm kiếm, người mua nhà sẽ dựa trên những tiêu chí chủ yếu như vị trí, quy mô và giá bán. Sau một khoảng thời gian khảo sát giá, người mua nhà họ đã mặc định sẵn trong đầu về căn nhà có quy mô như vậy thì sẽ đi kèm với một khoảng giá cố định.

Nếu bạn định giá bán căn nhà của bạn quá cao hơn khoảng giá mà người mua nhận định thì tất nhiên sẽ không ai liên hệ với bạn để hỏi mua. Có một sai lầm khi đăng tin bán nhà là nhiều người sau khi xem xét (hoặc tự cho là vậy) nhận thấy rằng tiềm năng khu vực có nhà của mình sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Và họ đăng tin bán nhà với mức giá cao hơn hẳn như kiểu “chờ thị trường”. Nhưng bất động sản vốn là cuộc chơi nhiều biến động mà ít ai có thể chắc chắn được. Biết đâu được phải mất vài năm thị trường mới đạt được mức giá mà bạn đưa ra?

Còn có trường hợp đăng tin bán nhà mà để mức giá bán thấp hơn nhiều so với mặt bằng giá chung thì người mua nhà cũng sẽ cho rằng căn nhà này có vấn đề. Và cũng sẽ bỏ qua tin đăng bán nhà của bạn.

Hướng giải quyết: Sau khi đăng tin bán nhà khoảng 3 tháng mà không có phản hồi tích cực nào. Bạn hãy tiến hành định giá lại một lần nữa. Nên giảm giá bán đi cho phù hợp. Nếu không có kinh nghiệm tự định giá. Nhờ đến các đơn vị môi giới là cách tốt nhất để đưa ra giá bán chính xác.

Định giá bán chính xác luôn là công việc rất quan trọng

2. Bán nhà sai thời điểm

Khi thị trường đầu tư đang đổ xô về một khu vực nào đó thì hiển nhiên các khu vực còn lại sẽ mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng. Dẫn đến nhà đất sẽ khó bán hơn hẳn. Đây là tình trạng chung nếu muốn bán nhà vào thời điểm này bạn phải chấp nhận chờ đợi thời gian lâu hơn.

Hướng giải quyết: Tìm hiểu các thông tin thị trường để xác định xu hướng thị trường đang về đâu. Để chọn thời điểm đăng tin bán nhà hợp lý nhất. Giảm giá bán xuống một chút để tăng cơ hội bán nhà nhanh chóng hơn.

Tùy theo thời điểm thị trường mà nhà của bạn có thể bán được giá tốt hơn và dễ dàng hơn

3. Quanh nhà có những khuyết điểm

Dù cho bạn có chuẩn bị cho căn nhà đăng bán đẹp đến mấy, thu hút đến mấy nhưng nếu xung quanh nhà có những vấn đề này thì cũng sẽ cản trở rất lớn đến khả năng bán nhà của bạn:

  • Quanh nhà có bãi rác: Không ai muốn sống ở một nơi vừa mở cửa ra là “hương thơm” nồng nàn phả vào mặt cả. Dù cho nó không có ảnh hưởng mấy đến cuộc sống trong nhà thì người mua nhà cũng sẽ cảm thấy “ghê ghê” khi sống tại đây. Tùy theo khoảng cách và ảnh hưởng, bãi rác xung quanh nhà có thể làm giảm  5 – 10% giá trị căn nhà.
  • Gần nhà có cột điện: Khá nhiều nhà đăng bán tại TP.HCM gặp phải vấn đề này. Đó là nhà nằm quá gần cột điện, đường dây điện. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà người mua nhà cũng sẽ cảm thấy không mấy an tâm khi sống tại đây.
  • Nhà bị khuất, che lấp: Thực tế, những căn nhà nằm gần, bị che lấp bởi các biển quảng cáo. Hay là bởi các căn nhà khác thường sẽ có giá bán thấp hơn so với các căn nhà cùng quy mô, chất lượng. Bởi người mua nhà sẽ cảm thấy các căn nhà này bị thiếu ánh sáng, trở nên nóng bức, u tối hơn.

Hướng giải quyết: Đây là những khuyết điểm mà bạn khó lòng mà thay đổi, can thiệp được. Thay vào đó, chỉ còn cách hạ giá bán xuống. Đưa ra giá bán hợp lý hơn để bán nhà được nhanh chóng.

Tùy theo mức độ ảnh hưởng mà các bãi rác có thể khiến giá trị căn nhà giảm xuống 5-10%

4. Môi trường sống không đảm bảo

Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng, nhất là với những người đang tìm mua nhà ở thực. Nếu căn nhà của bạn nằm trong khu vực có an ninh thấp, thường xuyên có tệ nạn xuất hiện. Và bị người mua nhà liệt vào danh sách đen những khu vực không nên mua thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng bán được nhà. Đa phần những vấn đề này thường gặp phải với các bài đăng tin bán nhà phố.

Hay hàng xóm ồn ào, hay soi mói cũng là nguyên nhân khiến căn nhà giảm giá trị với người mua.

Hướng giải quyết: Nâng cấp hệ thống an ninh cho căn nhà của bạn. Tường rào khang trang, chắc chắn, có hệ thống camera, chuông báo động được trang bị trước khi đăng tin bán nhà sẽ khiến người mua nhà an tâm hơn rất nhiều. Những căn nhà ở khu vực lộn xộn. An ninh thấp thường bị trả giá thấp hơn  5 – 10% so với những căn nhà khác. Vì vậy giảm giá bán cũng là cách giúp bạn đăng tin bán nhà nhanh chóng hơn trong trường hợp này.

Thực sự, những người hàng xóm là nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bán nhà của bạn

5. Tiện ích xung quanh thiếu thốn

Cách quá xa các tiện ích cần thiết hàng ngày như trung tâm mua sắm, chợ, trường học… sẽ là yếu tố làm giảm giá trị căn nhà của bạn trong mắt người mua. Nhưng đôi khi quá gần các tiện ích này lại không tốt.

Thực tế, khi khảo sát giá các căn nhà nằm quá gần chợ, trường học lại có giá bán thấp hơn so với những căn nhà nằm xa hơn một chút.

Hướng giải quyết: Tùy theo khoảng cách từ nhà của bạn đến các tiện ích bạn có thể điều chỉnh mức giá bán hợp lý hơn. Mức điều chỉnh 5% do tiện ích được xem là hợp lý hơn cả. Nếu nhà bạn gần các tiện ích thì đây là một ưu điểm lớn. Nhấn mạnh chúng trong bài đăng tin bán nhà là cách giúp bạn thu hút người mua tốt hơn.

6. Yếu tố ngoại cảnh không thu hút

Ngay cả bản thân bạn nếu nhìn vào một căn nhà mà có bề ngoài được đầu tư, chỉn chu chưa cần biết đến chất lượng như thế nào thì cũng đã khiến bạn cảm thấy ưng ý. Đây cũng chính là tiêu chí lựa chọn nhà để mua của nhiều người.

Một căn nhà được đầu tư nhiều vào vẻ bề ngoài có thể tạo thiện cảm rất tốt cho người mua. Và một khi họ đã thích rồi thì việc đàm phán thương lượng sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng giải quyết: Sống “Xanh” đang là xu hướng sống được ưa chuộng. Nếu căn nhà của bạn sở hữu nhiều yếu tố mảng xanh có thể sẽ khiến giá trị nhà tăng cao. Theo Vadim Saraev – nhà kinh tế học về rừng, tăng 1% diện tích mảng xanh có thể gia tăng 1% giá trị bất động sản. Trong quá trình sửa chữa tân trang lại nhà để bán, hãy chú ý ưu tiên các yếu tố dễ nhận thấy bằng mắt thường nhất như sơn lại tường cả bên trong và bên ngoài. Dọn về sinh sạch sẽ cả bên ngoài căn nhà đăng bán. Hãy loại bỏ các yếu tố gây nên sự rối rắm, lộn xộn cho ngoại cảnh ngôi nhà

Không chỉ bên trong mà bên ngoài nhà cũng là yếu bạn cần chăm chút trước khi bán

7. Có nhiều yếu tố không cần thiết

Theo khảo sát giá, trừ khi căn nhà của bạn có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn về chất lượng và quy mô. Còn lại thì hầu như giá bán các căn nhà tương đương trong cùng một khu vực đều không có sự chênh lệch quá nhiều (không quá 20%).

Có nghĩa là dù bạn có đầu tư thêm vào căn nhà những yếu tố trang trí như tiểu cảnh, hồ cá, tương trang trí… cũng không thể khiến giá bán căn nhà của bạn cao hẳn lên được. Có chăng nó sẽ giúp ngôi nhà bạn trông đẹp hơn và bán được mức giá tốt ở “cận trên” khoảng giá mà thôi.

Nhưng ngược lại, rất có thể người mua sẽ cảm thấy mình đang trả tiền mua nhà cao hơn vì những thứ không cần thiết này. Từ đó làm giảm giá trị thực tế của ngôi nhà trong mắt người mua.

Hướng giải quyết: Hãy sửa chữa tân trang nhà theo một kế hoạch hợp lý. Ưu tiên những yếu tố cơ bản đảm bảo cuộc sống chất lượng trước tiên. Đừng tốn tiền vào những thứ không cần thiết. Vì bạn có bỏ 200 triệu ra đầu tư tiểu cảnh chẳng hạn. Nó cũng không thể giúp căn nhà của bạn bán được thêm 200 triệu đâu. Định giá bán chính xác luôn là công việc rất quan trọng. Cần làm trước khi đăng tin bán nhà.

Hãy xác định các yếu tố trang trí không phải là thứ bạn nên đầu tư  quá nhiều nhằm tăng giá nhà bán

8. Ô nhiễm tiếng ồn

Nhà gần sân bay, ga tàu luôn có gián bán rất tốt vì giúp lưu thông đến các vị trí này dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nhưng nhà quá gần lại là một câu chuyện khác. Không ai muốn chịu cảnh “đau đầu” vì tiếng máy bay gầm rú trên đầu. Hay ngôi nhà rung lên bần bật mỗi khi có tàu chạy qua.

Hướng giải quyết: Nếu có thể hãy đầu tư hệ thống cách âm, gia cố cho ngôi nhà trước khi đăng tin bán nhà. Còn nếu không bạn chỉ còn cách giảm giá bán xuống nếu nhà của mình nằm trong trường hợp trên

Nguồn: rever