Mua nhà chờ tăng giá là cách nhanh chóng nhất để làm tăng tài sản của bạn. Tuy vậy, những sai lầm khi mua nhà vì thiếu kinh nghiệm sẽ khiến căn nhà của bạn không thể tăng giá trị theo thời gian.

Mua nhà chờ tăng giá là cách nhanh chóng làm tăng tài sản của bạn, nhưng chỉ khi bạn tránh được các sai lầm. Dưới đây là 6 sai lầm mà các nhà tài chính và các đại lý mua bán bất động sản rút ra từ các giao dịch của khách hàng của mình.

1/ Mua nhà ở sai vị trí

“Vị trí, vị trí và vị trí, đó là những gì chúng tôi thường khuyên các khách hàng khi mua nhà, đặc biệt nếu với mục đích đầu tư”, Rodney McLoughlin, giám đốc Đại lý Mua bán TBAS cho biết. Đó là lý do vì sao anh cho rằng mua nhà sai vị trí là sai lầm khi mua nhà mà nhiều người mắc phải nhất.

Mua đất nền sai vị trí, nhiều nhà đầu tư đã phải ôm quả đắng!

“Khi thị trường sốt, những người mua tiềm năng sẽ mua bất cứ thứ gì vì lo hụt mất cơ hội – một ngôi nhà trên đường lớn, ngay phía trước một tòa nhà ồn ào, một căn nhà không tiện đi lại, hoặc ngay dưới đường đi của máy bay, đường dây điện cao thế. Những bất động sản này dễ bán khi thị trường đang sốt nóng. Nhưng ngay khi thị trường trầm xuống, chúng trở nên khó bán hơn nhiều. Bạn có thể thấy chúng mất giá tới 20% hoặc hơn”, McLoughlin nói.

Những khu vực đất tốt, được đánh giá cao với hạ tầng hoàn chỉnh thường đắt tiền hơn. Vì thế, người mua ít tiền thường sẽ chơi canh bạc mua đất ở những vị trí ít có nhu cầu hoặc hạ tầng kém hơn, đi lại xa xôi, bất tiện hơn. Điều này chính là sai lầm khi mua nhà mà nhiều người bỏ qua. Theo chuyên gia, mua nhà đất ở vị trí tốt nhất mà bạn có thể chi trả luôn là lựa chọn số một.

2/ Bỏ qua quy luật cung – cầu

Một sai lầm khi mua nhà để đầu tư khác là sau khi tích lũy được một số tiền, nhiều người chọn mua nhiều bất động sản rẻ tiền hơn để “tăng cơ hội đầu tư”. Một nhà đầu tư cho rằng bạn nên tìm kiếm bất động sản tốt nhất trong khả năng của mình, vì nó dễ tiếp cận đến những người mua có thu nhập cao, sẵn sàng trả giá tốt để được ở nơi tốt. Ngoài ra, theo thời gian, những bất động sản loại này vẫn luôn là loại được tìm kiếm. Bạn nên luôn luôn ghi nhớ khái niệm cung cầu – Cái gì càng hiếm thì giá càng cao.

3/ Quá phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính

Một sai lầm khi mua nhà khác có thể nhắc đến chính là nhiều người ảo tưởng rằng có thể dễ dàng dùng đòn bẩy tài chính – dùng tài sản của mình thế chấp để vay tiền, mua thêm căn nhà khác, và lặp lại liên tiếp. Điều này nghe rất hấp dẫn?

Thế chấp tài sản có giá trị để làm thủ tục vay vốn ngân hàng

Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả khi bạn đầu tư đúng loại bất động sản. Thường sai lầm khi mua nhà của nhiều người là dùng đòn bẩy cho những bất động sản kém cỏi. Điều đó khiến bạn dễ mắc kẹt ở một tài sản ít giá trị, thậm chí mất giá, nhưng bạn vẫn phải trả lãi cho nó. Trường hợp tệ nhất có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy bất ổn, thậm chí phá sản.

Vậy bạn nên làm gì nếu đã dồn tiền vào một bất động sản không thể tăng giá?

Điều đầu tiên bạn cần làm là xin lời khuyên của chuyên gia. Nếu họ đề xuất bán đi, đừng chần chừ, ngay cả nếu bị lỗ. Bởi sau cùng, đầu tư thành công là biết thời điểm để cắt lỗ. Việc giữ lại ngôi nhà đó chỉ càng tiếp tục khiến bạn mất tiền thêm.

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ bất động sản nào sẽ có cơ hội tăng giá khi thị trường ấm trở lại. Nói chung, một số bất động sản không thể trở lại giá vốn, đặc biệt khi chúng thuộc diện ít có nhu cầu, khó cho thuê, và ở khu vực tăng trưởng thấp. Tất cả đều quay trở lại với việc mua đúng vị trí.